Access là gì | Những điều cần biết về Microsoft Access

Access là gì, cách sử dụng phần mềm Microsoft Access như thế nào chính là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc ở thời điểm hiện nay. Vậy, Access có chức năng ra sao, hãy cùng Ngu Công Nghệ tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngay phía dưới đây nhé.

Access là gì?

Access là gì ? Đây là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu hoặc hệ quản trị cơ sở dữ liệu giúp chúng ta phát triển nhanh giải pháp lưu trữ và quản lý thông tin.

Access tiếng anh là gì ? Access là tên gọi tắt của phần mềm Microsoft Access, hay còn được gọi thân mật với cái tên khác là MS Access. Microsoft Access hay còn có tên gọi khác là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) Microsoft. Microsoft Access thuộc bộ ứng dụng Microsoft Office.

Access được xem là một trong những phần mềm thông dụng và được ưa chuộng nhất hiện nay, nó được ứng dụng nhiều nhất vào việc trong học tập cũng như làm việc. Microsoft Access với chức năng nổi bật trong việc xử lý thông tin giúp cho dữ liệu được vận hành, lưu trữ và quản lý một cách dễ dàng hơn.

Access là gì | Những điều cần biết về Microsoft Access
Access là gì | Những điều cần biết về Microsoft Access

Microsoft Access là gì ?

Microsoft Access một hệ thống giúp bạn quản lý toàn bộ dữ liệu cũng như mối quan hệ mật thiết của các bảng dữ liệu. Ngoài ra nó còn có tác dụng giúp bạn chỉnh sửa một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Phần mềm Microsoft Access rất dễ sử dụng và thân thiện với người dùng cho nên bạn không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu cách hoạt động và sử dụng nó. Với người mới thì việc sử dụng Access cũng cực kỳ đơn giản.

Mail Access là gì ?

Mail Access là việc thêm toàn bộ dữ liệu vào cơ sở Access thông qua Email. Từ việc thu thập được dữ liệu thông qua email sau đó thêm vào trong Access được gọi là Email Access

Primary K.e_y trong Access là gì ?

Primary K.e_y trong Access có ý nghĩa là khóa chính trong Access. Nó là một trường hoặc toàn bộ tập hợp trường chứa các giá trị duy nhất xuyên suốt trong một bảng. Chúng ta có thể sử dụng các giá trị có trong cơ sở của khóa để tham chiếu tới toàn bộ các bản ghi, do mỗi bản ghi lại sẽ có một giá trị khóa là khác nhau. Chính vì thế mỗi bảng chỉ có thể có một khóa chính

Đã hiểu được access là gì rồi, vậy, cách sử dụng access như thế nào để hiệu quả nhất, hãy cùng chúng tôi đi tiếp phần dưới đây nhé.

Hướng dẫn một số ví dụ ứng dụng phần mềm Access

Phần mềm Access ứng dụng rộng rãi và các cơ sở dữ liệu giúp người dùng lưu trữ và chỉnh sửa dễ dàng hơn. Bên cạnh việc nắm vững khái niệm Access là gì? Dưới đây là một số ví dụ ứng dụng phần mềm Access và cách tạo cơ sở dữ liệu cho phần mềm này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp nhé.

Tạo cơ sở dữ liệu

Bước 1: Hãy nhấp chuột vào tập tin (File) chọn “New” (tạo mới ). Ở đây toàn bộ các cơ sở dữ liệu chứa trong các dạng thức khác nhau. Chính vì thế, chúng ta có thể chọn một cơ sở dữ liệu trống hoặc chọn cơ sở dữ liệu mẫu sẵn đã có hoặc cơ sở dữ liệu web trống.

Bước 2: Tiến hành đặt tên dữ liệu. Tên được đặt tương ứng nội dung của cơ sở dữ liệu đó. Điều này giúp bạn quản lý tìm hiểu dễ dàng hơn những dữ liệu khác nhau trong phần mềm này. Sau đó gõ tên tập tin trong hộp thoại “Tên Tập tin” (File Name). Chọn “Tạo” (Create) tạo một tập tin cơ sở dữ liệu mới.

một số ví dụ ứng dụng phần mềm Access
Một số ví dụ ứng dụng phần mềm Access

Xem thêm : Cách tập trung mỗi khi bạn bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh

Nhập dữ liệu

Bước 1: Chúng ta cần phải xác định cấu trúc của dữ liệu: Nếu bạn tạo dữ mới cần tạo cơ sở dữ liệu trống sắp xếp hợp lý. Có các loại định dạng dữ liệu: kiểu bảng, biểu mẫu, báo cáo, kiểu truy vấn.

Bước 2: Tạo bảng đầu tiên: Nếu bạn bắt đầu dùng dữ liệu trống, nó tự động tạo ra bảng trống. Theo đó các bạn nên bắt đầu nhập vào các bảng theo cách nhập thủ công hay sao chép và dán nội dung. Các dữ liệu đó được điền thành cột riêng biệt, mỗi một hồ sơ được chia là một hàng riêng biệt.

Bước 3: Nhập dữ liệu khác: Nếu bạn muốn nhập dữ liệu từ tập tin hay một vị trí cụ thể, bạn có thể thiết lập cho Access nhận thông tin đó và tự nhập vào cơ sở dữ liệu. Nó giúp bạn có thể chia sẻ lấy thông tin từ một tài liệu khác. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Chọn tab Dữ liệu Ngoài (External Data).
 • Chọn  tập tin muốn nhập
 • Chuyển tới vị trí chứa dữ liệu
 • Xác định vị trí lưu mới

Bước 4: Thêm một cột khác: Nếu bạn muốn lưu hồ sơ khác nhau trên cơ sở dữ liệu khác nhau. Tạo cho dữ liệu được mượt hơn.

Access là gì? Chức năng và cách sử dụng phần mềm này như thế nào?
Access là gì? Chức năng và cách sử dụng phần mềm này như thế nào?

Thiết lập mối quan hệ giữa các bảng

Bước 1: Cần hiểu các hoạt động của các khóa: Theo đó mỗi một bảng sẽ có một mục riêng. Trong bảng có mặc định, Access tạo cột ID tăng số lượng mỗi mục. Cột này chính là khóa chính. Bảng cũng có những khóa ngoài. Bởi vậy nó có thể liên kết với bảng khác trong cơ sở dữ liệu, trong đó liên kết chứa các dữ liệu giống nhau.

Bước 2: Hãy click chuột vào tab Database Tools ( Công cụ Cơ sở dữ liệu ). Sau đó click vào nút Relationships ( Liên hệ ) tại mục Liên hệ.

Bước 3: Tiếp theo chúng ta kéo trường muốn đặt để làm khóa ra ngoài sau đó thả trường đó vào trong cái vừa tạo xong. Sau đó hãy click chuột vào Create ( Tạo ) trên cửa sổ xuất hiện tạo mối liên hệ giữa các trường lại với nhau. Khi đó sẽ xuất hiện trường kết nối. Tiếp đó đó, hãy click vào Enforce Referential Integrity (“Buộc Tham chiếu Toàn vẹn”) khi tạo liên hệ.

Tạo một Truy vấn lựa chọn tiêu chuẩn

Bước 1: Mở Thiết kế Truy vấn (Query Design). Tiếp đến click vào Tạo (Create) rồi chọn Thiết kế Truy vấn.

Bước 2: Chọn bảng: Tiếp đến chúng ta sẽ thấy xuất hiện Hiển thị Bảng (The Show Table) được hiển thị. Hãy click chuột vào bảng cần chạy truy vấn rồi hãy nhấp chọn Đóng (Close).

Bước 3: Thêm trường được tạo ra. Hãy click chuột vào cột truy vấn thì bạn sẽ thấy các trường được thêm vào bảng thiết kế (Design).

Bước 4: Thêm tiêu chuẩn: Chúng ta cũng có thể dùng kiểu tiêu chuẩn khác nhau.

Bước 5: Nhấn chọn chạy chương trình (Run) và ngồi xem kết quả. Nút Chạy nằm ở tab Thiết kế (Design). Tuy nhiên Kết quả Truy vấn lại hiển thị trong cửa sổ. Bạn có thể nhấn phím Ctrl + S lưu truy vấn lại.

Tạo một Truy vấn lựa chọn tiêu chuẩn
Tạo một Truy vấn lựa chọn tiêu chuẩn

Xem thêm : Open source là gì ? Những lợi ích khi sử dụng Open Source

Tạo và Dùng Biểu mẫu

Bước 1: Chọn bảng cần tạo biểu mẫu. Thông thường mọi người sử dụng biểu mẫu dễ dàng sử dụng và quan sát hơn.

Bước 2: Hãy nhấn chọn nút Biểu mẫu (Form) trong Tạo (Create). Khi đó chúng ta sẽ tạo được biểu mẫu tự động của các trường có trong bảng.

Bước 3: Điều hướng biểu mẫu mới. Khi nhìn kỹ sẽ thấy nút mũi tên phía dưới cùng với nhiệm vụ di chuyển các hồ sơ. Các trường sẽ áp dụng bằng cách ghi lại các dữ liệu khi chuyển đổi giữa chúng. Bạn cũng có thể dùng nút này trên các cạnh nhằm di chuyển từ hồ sơ đầu tiên tới hồ sơ cuối cùng.

Cách tạo một báo cáo

 • Chọn bảng hoặc truy vấn.
 • Nhấp chọn tab Tạo (Create).
 • Thiết lập nguồn cho báo cáo trống.
 • Thêm trường vào báo cáo.
 • Thêm nhóm vào báo cáo.
 • Lưu và chia sẻ báo cáo.

Chức năng chính của Grant Access là gì

Access là gì? Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ trên phần giới thiệu. Theo đó, Access có rất nhiều chức năng thuận tiện cho quản trị dữ liệu. Rất phù hợp các văn phòng. Các chức năng chính của Access là gì hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp nhé.

Chức năng chính Grant Access là gì
Chức năng chính Grant Access là gì
 • Chức năng thiết kế bảng.
 • Chức năng lưu trữ.
 • Chức năng cập nhật thông tin.
 • Chức năng đưa kết quả xuất thông tin.
 • Chức năng thiết lập mối quan hệ giữa các bảng với nhau.

Ai nên sử dụng accsess?

Access là gì, và ai nên sử dụng accsess cũng là một trong số những vẫn đề mà nhiều người quan tâm. Vậy ai nên sử dụng accsess. Ngu công nghệ xin trả lời bạn đó là những người lập trình viên, những người quản trị mạng, những người đam mê về lĩnh vực công nghệ thông tin …

Ngoài ra, trong chương trình học tin học 12, accsess cũng đã được đưa vào để cho học sinh có thêm những kiến thức bổ ích về lĩnh vực công nghệ thông tin này. Hay các trường đại học cũng sử dụng accsess …

Access có khó không ?

Access có khó không cũng là một câu hỏi mà rất nhiều người đang rất quan tâm. Chúng tôi xin trả lời bạn rằng: Nó chỉ khó đối với những người không tìm hiểu, những người tìm hiểu thì nó lại vô cùng đơn giản. Nên ngu công nghệ xin khẳng định là Accsess không hề khó.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Access là gì? Cũng như những nội dung liên quan. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn trong quá trình tìm hiểu của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: