Bootstrap là gì ? Cài đặt Bootstrap, web chuẩn responsive

Bài viết này chúng mình sẽ giải thích Bootstrap là gì? lịch sử hình thành, lý do bạn nên sử dụng nó, 3 loại file chính và cách cài đặt Bootstrap. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích này ngay dưới bài viết nhé!

Nội dung chính

Bootstrap là gì?

Bạn là một front end developer, là người đang vô cùng mệt mỏi với việc phải viết đi viết lại các cú pháp CSS. Vậy tại sao bạn lại không bắt đầu sử dụng ngay Bootstrap để có thể giúp bạn đỡ mệt mỏi trong công việc hơn?

Vậy Bootstrap là gì ???Bootstrap là một bộ sưu tập miễn phí của front-end framework và là công cụ dùng để tạo ra các mẫu website hoàn chỉnh. Với các thuộc tính về giao diện đã được quy định sẵn như kích thước,độ cao, độ rộng, màu sắc,…

Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap
Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap

Giúp cho các designer có thể sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới mẻ nhưng lại vẫn tiết kiệm thời gian khi phải làm việc với framework này trong quá trình thiết kế giao diện cho website. Khái niệm trên chắc hẳn đã giúp bạn có nhìn tổng quan hơn về bootstrap là gì rồi nhỷ.

Lịch sử của Bootstrap

Sau khi tìm hiểu được khái niệm Bootstrap là gì? thì chúng ta tiếp tục với lịch sử của nó nhé!

Bootstrap là sản phẩm được xây dựng, phát triển của Mark Otto và Jacob Thornton tại Twitter. Nó được phát hành như là một mã nguồn mở vào ngày 19/8/2011 trên GitHub. Tên gọi ban đầu của bootstrap là Twitter Blueprint.

Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap
Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap

Xem thêm : GitHub là gì? Lợi ích mà Github mang lại gồm những gì

Ngày 31/1/2012, Bootstrap phiên bản 2 được phát hành. Phiên bản này được bổ sung bố cục lưới 12 cột với thiết kế tùy chỉnh đáp ứng yêu cầu cho nhiều màn hình kích thước.

Bootstrap 3 ra đời vào ngày 19/8/2013 tiếp nối sự thành công của Bootstrap phiên bản 2 có giao diện tương thích với smartphone.

Chỉ mất 3 năm sau ngày ra mắt, Bootstrap đã nhanh chóng trở thành No.1 project trên GitHub. Đến tháng 10/2014, Mark Otto công bố rằng phiên bản Bootstrap 4 đang được phát triển.

Phiên bản mới nhất của Bootstrap đã được giới thiệu đến người dùng là Bootstrap 4.3.1. Cho đến hiện nay, Bootstrap vẫn đang là một trong những framework thiết kế website có lượng người dùng lớn nhất.

Lý do bạn nên sử dụng Bootstrap

Bootstrap là gì ? Rất dễ dàng sử dụng: Nếu như bạn đã có kiến thức cơ bản về các ngôn ngữ lập trình như HTML, JavaScript hay CSS thì bạn có thể dễ dàng sử dụng Bootstrap rồi đó.

Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap
Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap

Xem thêm : Session là gì ? Cách sử dụng Session như thế nào cho hiệu quả ?

Nhiều tính năng đáp ứng biểu mẫu của bootstrap có khả năng giúp tự động điều chỉnh kích thước website cho máy tính để bàn, máy tính bảng hay cả điện thoại.

Tiếp cận Mobile-first: ở phiên bản Bootstrap 3 hiện nay thì Mobile-first-styles chính là 1 phần quan trọng của core framework.

Khả năng tương thích với nhiều trình duyệt: ưu điểm nổi bật của Bootstrap là nó giúp cho website của bạn có thể tương thích với rất nhiều trình duyệt như: chrome, firefox, opera, internet explorer hay safari.

3 file chính của Bootstrap

Dưới đây là 3 File chính của Bootstrap giúp quản lý chức năng của Website và giao diện người dùng:

Bootstrap.CSS

Đây là một Framework CSS có chức năng quản lý, sắp xếp bố cục các trang Web. HTML có nhiệm vụ quản lý cấu trúc còn nội dung thì CSS sẽ xử lý bố cục của Website.

Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap
Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap

Vì vậy hai cấu trúc này luôn phải tồn tại cùng nhau để thực hiện những hành động cụ thể. Giờ bạn đã không còn phải tốn thời gian để chỉnh sửa thủ công để thay đổi một thiết kế nhỏ.

Thay vào đó, bạn có thể dùng CSS tạo giao diện thống nhất trên nhiều Website mà không bị giới hạn.

Bootstrap.JS

Đây là một phần cốt lõi vì chứa các File JavaScript, nó chịu trách nhiệm trong việc tương tác của Website. Để có thể tiết kiệm thời gian viết cú pháp JavaScript, nhiều nhà phát triển sẽ sử dụng jQuery.

Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap
Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap

Đây là thư viện JavaScript mã nguồn mở, đa nền tảng giúp bạn thêm được nhiều chức năng vào trang Web. Tuy Bootstrap có các thuộc tính Element HTML và CSS có thể hoạt động tốt.

Nhưng mà vẫn cần jQuery để tạo thiết kế Responsive. Nếu thiếu đi phần này thì bạn chỉ có thể dùng các phần tĩnh của CSS thôi.

Glyphicons

Trong giao diện của trang Web, phần không thể thiếu chính là Icons. Chúng thường sẽ được liên kết với các dữ liệu nhất định và các hành động trong giao diện người dùng.

Bootstrap là gì? Cách cài đặt Bootstrap

Bootstrap đã sử dụng Glyphicons để đáp ứng nhu cầu trên và nó đã mở khóa bộ Halflings Glyphicons cho bạn sử dụng miễn phí. Tại bản miễn phí, tuy chỉ có giao diện chuẩn nhưng lại phù hợp với các chức năng thiết yếu.

Nếu bạn muốn có các Icon phong cách hơn thì có thể mua bộ Icon Premium khác nhau. Chắc chắn các Icon ở Glyphicons sẽ giúp cho trang Web của bạn trông bắt mắt và nổi bật hơn.

Cách tải Bootstrap

Hiện nay có 2 cách giúp bạn có thể sử dụng được Bootstrap trên website như sau:

Cách 1: Download Bootstrap từ Getbootstrap.com

Sau khi đã tải file source của Bootstrap trên trang chủ Getbootstrap thì bạn thêm thẻ link, chỉ đường dẫn đến trực tiếp file bootstrap.css hoặc bootstrap.min.css. Bạn sẽ cần giải nén và cài đặt vào web hosting thông qua giao thức FTP

Cách 2: Sử dụng Bootstrap qua CDN

Đối với cách 2 thì bạn sẽ không cần phải tải Bootstrap về mà chỉ cần nhúng nó qua BootstrapCDN là được.

Qua bài viết Bootstrap là gì được chúng tôi giới thiệu ở phía trên thì có thể thấy Bootstrap là một framework miễn phí và đang ngày càng phổ biến trong thiết kế giao diện website.

Sử dụng Bootstrap sẽ giúp các nhà lập trình tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm việc, hơn nữa framework cũng rất linh hoạt và đáp ứng được những nhu cầu trong phát triển web.

Nếu bạn là một nhà phát triển giao diện trang web, bạn nên hiểu rõ về Bootstrap là gì để tạo ra được trang web hiệu quả, bắt mắt và có thể tương thích với mọi thiết bị.

Nếu mà còn bất kỳ thắc mắc gì đừng ngần ngại là liên hệ ngay với chúng tôi để sớm nhận được lời giải đáp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: