Bug là gì? Fix bug mang lại lợi ích gì?

Bạn đã biết bug là gì chưa, có những loại bug điển hình nào trong lập trình và những lợi ích mà fix bug mang lại là gì bạn đã nắm được chưa. Tất tần tật những thông tin này đã được ngu công nghệ tóm tắt trong bài viết này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé

Nội dung chính

Bug là gì?

Nếu bạn là dân lập trình thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với Bug là gì. Và với dân lập trình thì Bug là một điều khá thất yếu. Nhưng đối với người bình thường thì đây lại là một điều gì đó mà làm cho họ cảm thấy rất mơ hồ.

Bug là gì? Đây là lỗi nào đó có trong một chương trình máy tính hay phần mềm. Xuyên suốt trong quá trình viết code, các lập trình viên, từ mới vào nghề hay đến người dày dạn kinh nghiệm, khó mà tránh khỏi việc mắc sai lầm.

Bug là gì? Định nghĩa Tiếng anh & Đặc điểm, Phân Loại
Bug là gì? Định nghĩa Tiếng anh & Đặc điểm, Phân Loại

Xem thêm : Cache là gì? Có nên xóa bộ nhớ đêm cache đi không

Code có thể không phải là quá rắc rối và dễ dàng được thực hiện bởi những nhà phát triển, nhưng mà Debug (tìm kiếm và sửa lỗi từ các Bug là gì?) mới thật sự là con đường đầy khó khăn, gian khổ. Nếu mà chúng ta không tìm và “chữa đúng bệnh” thì có khi nó sẽ lại “sinh sản” ra một hay rất nhiều Bug khác nữa.

Các loại Bug điển hình trong lập trình

Dưới đây là 5 loại bug phổ biến hay xuất hiện nhất

Bug là gì? Định nghĩa Tiếng anh & Đặc điểm, Phân Loại
Bug là gì? Định nghĩa Tiếng anh & Đặc điểm, Phân Loại

Bug tí hon

Ta có thể coi đây là một loại bỏ, bởi loại Bug này có kích thước vô cùng bé, nhỏ hơn nhiều so với hầu hết “đồng loại” của chúng.  Nhưng để có thể đối phó hay tiêu diệt loại bug này thì lại là một điều không dễ dàng gì.

Nó có thể làm phát sinh thêm hàng loạt các loại compile error. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn sau đó sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, có khi là cả một ngày chỉ để tìm cho ra đoạn code có vấn đề.

Bug là gì? Định nghĩa Tiếng anh & Đặc điểm, Phân Loại
Bug là gì? Định nghĩa Tiếng anh & Đặc điểm, Phân Loại

Xem thêm : Widget là gì ? Cách thêm, bỏ Widget trên WordPress

Tuy nhiên, chúng cũng có thể được giải quyết một cách nhanh chóng bởi IDE phù hợp. Bug tí hon được liệt kê vào loại Bug “khó chiều” nhất trong danh sách những loại cùng “giống loài” với chúng. Đúng giống như tên gọi của mình. Loại Bug tí hon này có thể dễ dàng được sửa chữa, nhưng mà lại phải “dành cả thanh xuân” thì mới tìm thấy nó đấy!

Bug không tồn tại

Đúng như tên gọi thì loại Bug như thế này thậm chí còn không hề tồn tại. Vấn đề mắc phải là các compile error cứ nhảy lung tung, liên tục, mặc kệ bạn đã review code như thế nào đi chăng nữa.

Điều này thường xuyên xảy ra khi trình biên dịch bị dùng sai.  Vấn đề chính là nằm ở chỗ, các lập trình viên bị thông báo lỗi, nhưng lại không biết lỗi đấy nằm ở đâu. Trong trường hợp này, rất có thể các trình biên dịch cũ không được hỗ trợ các tính năng mới đang được hiện hành.

Bug khổng lồ

Loại Bug này gặp khi những dòng code của bạn đánh có vấn đề về cú pháp hay bị gõ sai chính tả. Đương nhiên, những Bug như thế này thì thường bắt nguồn từ các lỗi liên quan đến thuật toán, logic hay lỗi tài nguyên.

Bug là gì? Định nghĩa Tiếng anh & Đặc điểm, Phân Loại
Bug là gì? Định nghĩa Tiếng anh & Đặc điểm, Phân Loại

Trong đó, cũng bao gồm việc lập trình viên sử dụng sai cách loại dữ liệu và sai cả phạm vi truy cập. Mỗi cú pháp tạo ra sẽ được dành riêng cho một ngôn ngữ lập trình khác nhau, chúng ta phải nên theo dõi nó thật tỉ mỉ, cẩn thận. Chỉ cần có sự xuất hiện một dấu hiệu mắc lỗi nhỏ, mọi thứ còn lại cũng sẽ bị phá hỏng.

Bug ẩn thân

Bug ẩn thân sẽ không bao giờ được hiển thị trong quá trình đang biên dịch, ngay cả với khi mắc phải lỗi tương tự như nhau. Nó sẽ chỉ xuất hiện sau ngay khi phần mềm đã cài đặt hoàn tất và đang sử dụng.

Lúc này, những sự cố ngoài ý muốn xảy ra, mà bạn lại chẳng thể nào biết trước được. Và trong hầu hết các trường hợp bug ẩn thân nằm trên dạng một lỗ hổng khiến cho các phần mềm trở thành không an toàn và dễ bị h.ac.k.

Bug bất ngờ

Nõ có tên gọi như vậy là vì các Bug này thường xuất hiện “bất thình lình” mà không thể lường trước được. Code của bạn sẽ đang hoạt động rất trơn tru trong ngày hôm nay.

Bug là gì? Định nghĩa Tiếng anh & Đặc điểm, Phân Loại
Bug là gì? Định nghĩa Tiếng anh & Đặc điểm, Phân Loại

Nhưng không hiểu bằng cách nào đó thì nó bỗng nhiên chẳng còn hoàn hảo gì nữa chỉ ngay trong ngày hôm sau.

Số lượng code càng nhiều thì lại càng dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh. Hãy nhớ rằng có lúc chỉ vì cố gắng sửa 2 Bug là gì? mà sẽ có thêm 5 Bug mới lại xuất hiện đấy nhé. Nếu như các dòng code bạn gõ vẫn đang chạy trơn tru thì tốt nhất là đừng nên “đụng chạm” đến nó.

Tại sao lại xảy ra bug trong quá trình phát triển phần mềm ?

Có nhiều lý do gây ra lỗ bug là gì? nhưng lý do phổ biến nhất là do con người gây nên – trong quá trình design và coding.

 • Yếu tố con người: Con người tạo nên sản phẩm, mà đã là một con người thì không thể hoàn hảo hết được. Con người cũng sẽ tạo ra sai lầm và không thể khẳng định rằng sản phẩm phần mềm mình tạo ra không có lỗi nào. Đó chính là lý do mà vì sao bug lại xuất hiện.
 • Thất bại trong việc trao đổi thông tin
 • Khung thời gian phát triển không thực tế
 • Logic design kém
 • Thực hiện code kém hiệu quả
 • Thiếu sự kiểm soát các build version
 • Thiếu sót về kỹ năng kiểm thử
 • Tự tin thái quá
 • Sử dụng tool của bên thứ ba
 • Thay đổi trong phút chót

Khi nào một bug không phải là bug?

Hãy thử trả lời những câu hỏi dưới đây cho mỗi vấn đề đang gặp, để có thể biết được có nên đưa nó vào danh sách bugs không hay chỉ feedback nó

 • Nó có khó hiểu, khó sử dụng hay cản trở khả năng của người dùng không?
 • Bạn có thể làm nó xảy ra trên hai lần không?
 • Nếu xảy ra 1 lần, nó có tạo ra kết quả tiêu cực đáng kể không?
 • Nó có làm mất hứng thú của người dùng không?
 • Nó có trái ngược hay mâu thuẫn không?
 • Nó có phải là một cách tối ưu nhất không?
 • Bạn có mong đợi nó xảy ra theo một cách khác không?

Fix bug là gì? Fix bug mang lại lợi ích gì?

Đã tìm hiểu kỹ bug là gì, vậy chúng ta cùng đi tiếp xem fix bug mang lại những lợi ích gì nhé.

Fix bug là gì?

Fix bug được hiểu một cách đơn giản là sửa lỗi và giải quyết các vấn đề đang gặp phải trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Dưới đây là cách sửa các lỗi xảy ra trong khi lập trình và cách sửa các lỗi phần mềm xảy ra không được như mong muốn khi chạy code.

Fix bug là điều cần thiết cần thực hiện
Fix bug là điều hết sức cần thiết cần phải thực hiện

Dưới đây là những lợi ích mà việc thực hiện fix bug mang lại cho lập trình viên mà bạn có thể tham khảo:

Việc thực hiện báo cáo về bug cũng là một trong những hình thức được xem là feedback khác về code dành cho lập trình viên.

Một số nguyên nhân gây ra một bug như

 • Trong quá trình thực hiện có thể có các câu lệnh if xen lẫn vào nhau và vô tình đặt lệnh else ở sai nhánh cần thiết.
 • Thực hiện giả định không chính xác ví dụ như: truy xuất vào một thuộc tính không tồn tại và vô tình làm bị dính Nullpointerexception.
 • Không thực hiện bao quát hết mọi trường hợp và bạn phải trả về một giá trị khác đi nếu như hàm được gọi là thông số X.
 • Các khách hàng sử dụng phần mềm dựa theo cách mà người thực hiện không ngờ tới và khiến việc dính Bug xảy ra.
Fix bug giúp người lập trình học được nhiều kiến thức
Fix bug giúp người lập trình học được nhiều kiến thức

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Bug mà chúng tôi muốn gửi đến cho quý bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã hiểu Bug là gì, có những loại bug nào, fix bug mang lại những hiệu quả gì. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ cho chúng tôi nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: