Cách tập trung mỗi khi bạn bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh

Có rất nhiều người trong chúng ta đều bị mất tập trung khi làm việc, học tập, thậm chí đang lái xe trên đường, điều này là vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng đến nhiều thứ khác nhau, vậy có những cách tập trung nào, làm thế nào để có thể tập trung một cách tối đa, mang lại hiệu quả cao nhất. Đây có lẽ là điều mà rất rất nhiều người đang quan tâm.

Nội dung chính

Nguyên nhân của sự mất tập trung

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự mất tập trung, có những cách nào khắc phục tình trạng thiếu tập trung, và cách tập trung như thể nào để làm việc nào hiệu quả nhất. Hãy tham khảo một vài mẹo nhỏ vô cùng hiệu quả dưới đây mà chúng tôi tiết lộ cho bạn nhé.

Internet có phải đốt quá nhiều thời gian của bạn. Hãy nhớ lại xem có phải bạn định vào Facebook chỉ để xem thông báo về công việc, học tập nhưng sau khi học xong lại vô tình lướt thêm rất lâu nữa.

Nhưng mà ngay lập tức đập vào mắt bạn là những thứ vô cùng “thú vị”, thu hút xuất hiện trên “Bảng tin” , chắc chắn bạn lại click vào để xem, tự hứa với mình chỉ xem trong 5 phút, nhưng giật mình nhìn đồng hồ thì đã hơn một tiếng .

Làm sao để có thể tập trung làm việc hiệu quả hơn?
Làm sao để có thể tập trung làm việc hiệu quả hơn?

Xem thêm : Open source là gì ? Những lợi ích khi sử dụng Open Source

Bạn vào Youtube để học tiếng anh và ở phần “Video liên quan” bên trái lại xuất hiện hàng loạt video giải trí, ca nhạc, clip giật gân, hay những bộ phim hấp dẫn… Bạn click vào xem và ngoảnh lại chợt nhận ra đã quá 12 giờ đêm.

Những nguyên nhân ấy dẫn đến kết quả bạn không thể tập trung vào công việc mà bạn cần phải làm, dẫn đến không hoàn thành công việc, cứ như vậy theo thời gian bạn sẽ dần hình thành thói quen, ăn sâu vào tiềm thức, khiến cho các mục tiêu chưa được thể hoàn thành, chinh phục và dẫn tới thiếu động lực để làm việc.

Vậy làm thế nào để có thể tập trung được hiệu quả nhất, cách tập trung như thế nào, hãy cùng chúng tôi đi vào chi tiết nhé. Chúng ta cùng nhau xử lý triệt để vấn đề làm mất tập trung này nhé.

Cách tập trung công việc hiệu quả nhất

Dưới đây là một số cách giúp bạn cách tập trung học tập làm việc một cách hiệu quả nhất mà chúng tôi đã chắt lọc lại. Bạn có thể tham khảo qua và áp dụng vào cuộc sống của mình nhé!

Làm sao để có thể tập trung làm việc hiệu quả hơn?
Làm sao để có thể tập trung làm việc hiệu quả hơn?

Sắp xếp công việc hợp lý

Để có thể tập trung làm việc hiệu quả nhất, việc đầu tiên là chúng ta cần phải sắp xếp công việc làm sao cho thật hợp lý, lên kế hoạch công việc hàng ngày thật cụ thể và rõ ràng theo từng thời gian chi tiết. Và dưới đây chính là cách tập trung và sắp xếp công việc hợp lý đã được chúng tôi tổng hợp thành các ý sau:

 • Lập danh sách những việc cần phải làm.
 • Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc. Hãy thực hiện những việc sáng tạo, khó khăn nhất vào buổi sáng  bởi đây là thời điểm mà bạn tràn trề năng lượng và động lực nhất. Sau đó, hãy làm những việc dễ dàng hơn như xếp lịch hẹn, dọn dẹp nơi làm việc vào buổi trưa khi mà nguồn năng lượng của bạn đã vơi dần.
 • Giữ góc làm việc luôn sạch sẽ, ngăn nắp.
 • Quản lý thời gian. Đây là phần quan trọng giúp bạn có thể duy trì cách tập trung. Khi bắt đầu ngày làm việc mới bạn hãy lập danh sách việc cần làm, viết ra khoảng thời gian ước tính để có thể hoàn thành từng công việc đó; như vậy, bạn sẽ nắm được kế hoạch chung của cả ngày hôm đó.
 • Thêm thời gian giải lao vào thời gian biểu. Nghỉ ngơi cũng rất quan trọng như việc tập trung hoàn thành công việc. Nếu bạn có thêm khoảng thời gian thư giãn ngắn sau mỗi công việc trong ngày, bạn sẽ tập trung tốt hơn so với khi cả ngày chỉ dành để làm việc mà không hề nghỉ ngơi

Cải thiện mức độ tập trung trong công việc

Cải thiện mức độ tập trung trong công việc chính là một cách tập trung tốt nhất. Không có việc nào khó khiến bạn nản cả, mà chỉ có bạn mất tập trung và không muốn làm thì mọi công việc đều khó cả. Và dưới đây chính là một số cách cải thiện mức độ tập trung trong công việc mà chúng tôi muốn hướng đến bạn.

 • Tăng khả năng tập trung: Mỗi người có khả năng cách tập trung nhất định, nhưng mà khả năng này thì có thể cải thiện theo thời gian. Để tăng khả năng tập trung, bạn chỉ cần dành một khoảng thời gian ngắn nhất định như 30 phút, để làm một công việc nào đó.
 • Đọc sách nhiều hơn: Đọc sách là một cách tăng khả năng tập trung vô cùng hiệu quả. Bạn nên thử đọc cách tập trung một nội dung nào đó liên tục trong khoảng 30 phút và tăng dần lên một hoặc hai tiếng chỉ với vài quãng nghỉ ngắn.
 • Hạn chế làm nhiều việc cùng một lúc: Khi mà làm nhiều việc cùng một lúc, bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ hoàn thành được nhiều công việc hơn, nhưng trên thực tế bạn lại không đặt sự tập trung và năng lượng vào bất kỳ công việc cụ thể nào, và kết quả là làm khả năng tập trung của bạn bị ảnh hưởng
Cải thiện mức độ tập trung trong công việc
Cải thiện mức độ tập trung trong công việc

Xem thêm : Database là gì ? Vai trò của cơ sở dữ liệu database gồm những gì.

Một trong những cách tập trung khác đó là bạn cần chuẩn bị trước mọi kế hoạch cần phải làm, vậy cách chuẩn bị mọi kế hoạch như thế nào, chúng ta lại cùng nhau tìm hiểu nhé.

Chuẩn bị trước mọi kế hoạch

 • Xem xét sự việc. Trước khi mà bắt tay vào công việc, bạn hãy liệt kê tất cả những việc hữu ích và không hữu ích đối với buổi học hoặc buổi làm việc đó để đảm bảo bạn có được trải nghiệm tốt nhất.
 • Tạo ra một thông lệ nhất định trước khi bắt đầu ngày mới của bạn. Bất kể bạn đến trường học, thư viện hay văn phòng để bắt đầu ngày làm việc 8 tiếng, điều quan trọng là bạn luôn nên giữ một thói quen nhất định trước khi bắt tay vào công việc để có sự hăng say và động lực làm công việc
 • Chọn thời điểm và địa điểm làm việc phù hợp.
 • Chuẩn bị cho các nhu cầu của bạn. Nếu muốn có cách tập trung và có thể làm việc hiệu quả nhất, bạn nên chuẩn bị đáp ứng những nhu cầu của mình trước khi bắt đầu việc học hay làm việc, kẻo bạn sẽ khó mà tập trung được nếu cơ thể đòi hỏi thứ gì đó ngoài công việc bạn đang làm.
Chuẩn bị mọi kế hoạch chính là cách tập trung vô cùng hiệu quả
Chuẩn bị mọi kế hoạch chính là cách tập trung vô cùng hiệu quả

Tránh các yếu tố sao nhãng xung quanh

Các yếu tố ngoại cảnh xung quanh cũng là một trong những nhân tố khiến bạn mất tập trung. Để tập trung tốt thì việc tránh các yếu tố xao nhãng xung quanh cũng chính là một trong những cách tập trung giúp bạn làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

 • Tránh những thứ gây xao lãng từ bên ngoài như mạng internet.
 • Đừng để người xung quanh khiến bạn mất tập trung.
 • Đừng để môi trường làm việc khiến bạn mất tập trung. Bất kỳ môi trường làm việc nào cũng có thể làm cho bạn mất đi cách tập trung nếu bạn cho phép điều đó xảy ra. Tuy nhiên, nếu có một suy nghĩ đúng đắn thì bạn có thể nhận được lợi ích từ mọi môi trường làm việc.
 • Duy trì động lực.

Tóm lại, Sự tập trung là một điều vô cùng quan trọng trong học tập cũng như công việc quyết định nên sự thành công của bạn. Chính vì vậy, tuyệt đối không được mất tập trung quá nhiều trong lúc bạn đang làm việc và học tập nhé.

Nếu như bạn đã tìm hiểu được nguyên nhân của việc mất tập trung, và đang tìm kiếm cách tập trung và xử lý tình trạng thiếu tập trung, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách khắc phục tình trạng thiếu tập trung dưới đây nhé.

Cách khắc phục tình trạng thiếu tập trung

Thiếu tập trung mỗi khi làm học tập và làm việc sẽ dẫn đến nhưng kết quả vô cùng xấu. Trẻ em thì học tập không tốt, người đi làm thì sẽ đạt hiệu quả công việc không cao, hay kể cả trong gia đình, nếu như bạn không tập trung đến những câu chuyện của mọi người, sẽ dẫn đến hậu quả gây cãi nhau, chính vì thế, ngu công nghệ sẽ hướng dẫn bạn một số cách khắc phục tình trạng thiếu tập trung ngay dưới đây:

 1. Làm theo kế hoạch, hướng đến mục tiêu, loại bỏ những việc không cần thiết trong lúc đang làm việc
 2. Việc nào ra việc đó, thời gian nào cần làm gì thì chỉ làm cái đó, không nghĩ đến việc khác
 3. Luôn tạo ra cho mình cảm giác học tập và làm việc thoải mái nhất
 4. Luôn giữ kiên định ý chí và đặt quyết tâm hoàn thành mục tiêu
 5. Loại bỏ những thành phần gây tiêu cực ra khỏi cuộc sống
 6. Tập ngồi thiền hàng ngày để tĩnh tâm hơn
 7. Vận động thường xuyên để tạo tinh thần thoải mái, không stress
 8. Nghe nhạc kích thích trí não
 9. Đọc sách mỗi ngày.
 10. Hạn chế chất kích thích, rượu chè thuốc, và game

Hãy đặt quyết tâm để rèn luyện cách tập trung giúp cho công việc và việc học của bạn phát huy hiệu quả nhất có thể. Và hãy tìm cho riêng mình cách tốt nhất để giữ được sự tập trung trong bất kỳ lĩnh vực, môi trường nào bạn nhé. Chúc các bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: