Component là gì? Chức năng của Components là gì?

Posted on Công Nghệ, Blog Chia Sẻ 2296 lượt xem

Thuật ngữ component có lẽ rất nhiều người đang muốn tìm hiểu. Vậy component là gì, chức năng của component ra sao, hãy cùng ngu công nghệ đi vào chi tiết trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Nội dung chính

Component là gì ?

Máy tính luôn là chủ đề mà tất cả chúng ta quan tâm tới, nó chứa rất nhiều lĩnh vực, phần mềm và cả những bộ phận thú vị. Sự đa dạng, phong phú ấy sẽ được chúng ta khám phá dần dần trong mỗi chuyến đò học hỏi để trở thành những con người sở hữu công nghệ.

Vậy trên hành trình ấy, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Component nhé! Trong bài đọc, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cần thiết về thế nào là Component; chức năng của Component là gì?.

Qua đó bạn sẽ khám phá được sự quan trọng của Component trong vận hành và sử dụng máy tính.

Component là gì ??? Component được xem là một thành phần một bộ phận nào đó thuộc hệ thống, một phần mềm trong IT – đây là hệ thống của một quá trình, chương trình, tiện ích, hoặc bất kỳ phần nào của hệ điều hành giúp quản lý các khu vực khác nhau trong máy tính của bạn.

Component là gì?
Component là gì?

Component khá đặc biệt, nó thường không nhầm lẫn với bất kỳ thành phần phần nào khác thuộc phần cứng. Một component hệ thống cũng tương tự như một chương trình riêng biệt của máy tính, nhưng nó không phải là một thứ đặc biệt mà người dùng cuối tương tác trực tiếp khi sử dụng máy tính.

Vậy hãy cùng ngu công nghê tìm hiểu chi tiết thực chất chức năng của Component là gì nhé!

Các chức năng của Component là gì?

Đã tìm hiểu kỹ định nghĩa component là gì rồi, vậy bạn đã biết component có những chức năng gì chưa. Hãy cùng chúng tôi đi tiếp phần phía dưới để có cái nhìn tổng quan hơn về component là gì nhé.

Trong lĩnh vực phần mềm, component meaning là gì? nó có những chức năng gì đặc biệt, được gọi ra từ các chương trình khác, sẽ được liên kết và được sử dụng như một bộ phận của chương trình. Một số chức năng cụ thể của Components như sau

Components quản lý tập tin

Khi một tệp được tạo ra, quản lý tệp có liên quan đến việc tạo các tệp, bao gồm cả nơi tệp được lưu trữ trên thiết bị . Một tệp khi được chỉnh sửa, quản lý tệp sẽ giúp sửa đổi tệp.

Cổng component và cổng composite
Cổng component và cổng composite

Xem thêm : Application là gì ? Đặc điểm của web application là gì?

Một tệp khi bị xóa, lúc này quản lý tệp sẽ giúp chúng ta xóa tệp đó đi và giải phóng không gian cho một tệp khác sẽ được lưu trữ ở đó sau này nếu như sử dụng đến nó.

Quản lý file cũng sẽ tham gia xử lý các nhiệm vụ liên quan đến việc tạo ra, sửa đổi, và xóa các thư mục, hoặc thư mục lên trên một thiết bị lưu trữ.

Components quản lý bộ nhớ

Ngoàn ra, component còn có chức năng quản lý bộ nhớ, nó giúp lưu trữ dữ liệu mà chúng ta đã sử dụng, trong trường hợp không nhớ lưu ở đâu, hãy vào file quản lý bộ nhớ của component nhé.

Components có chức năng quản lý bộ nhớ
Components có chức năng quản lý bộ nhớ

Component bao gồm cả hệ điều hành, các chương trình sẽ được lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ RAM giúp bạn có thể truy cập một cách nhanh chóng bất cứ khi nào cần.

Component vuejs sẽ giúp chúng ta quản lý bộ nhớ theo dõi và biết chương trình nào đang sử dụng đến bộ nhớ,  khối bộ nhớ nào đang được sử dụng, và khối bộ nhớ nào có sẵn để sử dụng.

Component synonym quản lý truy cập

Component synonym sẽ giúp bạn quản lý truy cập. Thành phần quản lý truy cập sẽ hỗ trợ quản lý quyền truy cập dữ liệu của người dùng trên máy tính. Tài khoản của người dùng sẽ cung cấp cho mỗi người dùng quyền truy cập cụ thể vào phần mềm, tệp và chức năng trong một hệ điều hành.

Cổng Composite là gì?
Cổng Composite là gì?

Xem thêm : SSH là gì? Cách sử dụng giao thức SSH như thế nào

Khả năng cài đặt chương trình phần mềm sẽ được kiểm soát bởi bộ phận quản lý truy cập. Truy cập sẽ giúp người dùng xem, chỉnh sửa và xóa một tập tin được quản lý bởi bộ phận quản lý truy cập.

Việc thay đổi cài đặt trong hệ điều hành sẽ được quản lý bởi hệ thống quản lý truy cập. Cách người dùng sử dụng phần mềm và tương tác với hệ điều hành của máy tính sẽ được quản lý truy cập xử lý.

Liên quan đến các quyền mà người dùng sẽ được cấp thông qua tài khoản riêng của người dùng.

Quản lý quy trình

Với nhiệm vụ phải quản lý rất nhiều các quy trình đang chạy trên hệ điều hành. Mỗi chương trình phần mềm sẽ có một hoặc nhiều quy trình được liên kết với chúng khi chúng đang chạy.

Cổng Composite là gì?
Cổng Composite là gì?

Chẳng hạn như: Khi bạn sử dụng trình duyệt Internet , có một quy trình đang chạy cho chương trình trình duyệt đó thì hệ điều hành cũng có nhiều quy trình liên quan đến nó, mỗi quy trình có nhiệm vụ thực hiện những chức năng khác nhau.

Tất cả các quy trình này sẽ được quản lý bởi bộ phận quản lý quy trình, đóng vai trò giữ cho các quy trình theo thứ tự, chạy hiệu quả, sử dụng bộ nhớ được phân bổ riêng cho chúng và tắt chúng khi cần thiết.

Composite quản lý lưu trữ thứ cấp

Thành phần quản lý lưu trữ thứ cấp sẽ hoạt động với một số những thiết bị lưu trữ. Chẳng hạn như: ổ flash USB , ổ cứng , ổ đĩa DVD hoặc ổ đĩa mềm.

Quản lý lưu trữ thứ cấp
Quản lý lưu trữ thứ cấp

Trong khi thành phần quản lý tệp chăm sóc các tệp thực tế trên thiết bị lưu trữ, thì thành phần quản lý lưu trữ thứ cấp sẽ tự quản lý thiết bị lưu trữ.

Thành phần quản lý lưu trữ thứ cấp sẽ quản lý không gian có sẵn hoặc không gian trống trên thiết bị lưu trữ và sẽ giúp phân bổ không gian cho các tệp mới được lưu trữ vào trong đó.

Yêu cầu dữ liệu trên thiết bị lưu trữ cũng được xử lý bởi thành phần quản lý lưu trữ thứ cấp.

Ví dụ như: khi người dùng nhấp đúp vào tệp để mở tệp, quản lý lưu trữ thứ cấp sẽ nhận được yêu cầu đó và giúp truy xuất tệp đó từ thiết bị lưu trữ.

Composite quản lý tài nguyên hệ thống

Thành phần quản lý tài nguyên hệ thống sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ quản lý việc phân bổ tài nguyên hệ thống, ví dụ như bộ nhớ và thời gian CPU .

Khi các chương trình đang chạy, chúng yêu cầu sử dụng bộ nhớ và thời gian CPU để hoạt động đúng. Quản lý tài nguyên hệ thống sẽ xác định thời gian bộ nhớ và thời gian CPU mà chương trình sẽ cho phép sử dụng trong từng thời điểm một.

Quản lý sử dụng tài nguyên hệ thống là một nhiệm vụ lớn, vì chúng có tác động trực tiếp đến hiệu suất của máy tính. Nếu quá nhiều tài nguyên được sử dụng cho một quy trình, một chương trình hay một quy trình khác sẽ có thể gây ra hiện tượng chậm hoặc không phản hồi.

Còn trong trường hợp hệ điều hành không có đủ tài nguyên được phân bổ cho nó, toàn bộ máy tính cũng có thể chạy chậm hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Như vậy, quản lý tài nguyên hệ thống sẽ đảm bảo tài nguyên hệ thống được phân bổ hợp lý.

Kết luận lại, trong hệ thống phần mềm Component là một bộ phận mang trong mình những sứ mệnh rất đặc biệt và vô cùng quan trọng đối với sự hoạt động thông minh của các hệ thống, các phần mềm máy tính nói riêng và đến cả hệ thống chung của máy tính nói chung.

Sau khi đọc và tìm hiểu về bài viết chắc chắn bạn đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức bổ ích và thú vị ví dụ như: khái niệm và chức năng của Component là gì?, chúc bạn sẽ thành công khi áp dụng chúng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: