Database là gì ? Vai trò của cơ sở dữ liệu database gồm những gì

Posted on Công Nghệ, Blog Chia Sẻ 1999 lượt xem

Đối với dân công nghệ, chắc hẳn ai cũng đã nghe qua cái cụm từ database, nhưng chưa hẳn ai cũng nắm rõ lý thuyết database là gì, những đặc điểm và vai trò của cơ sở dữ liệu database gồm những gì. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn một số thông tin chi tiết về database. Hãy cùng ngucongnghe.com khám phá ngay nhé.

Nội dung chính

Database là gì ?

Database là gì? Database được gọi là cơ sở dữ liệu hay nói cách khác, nó là tập hợp toàn bộ data (dữ liệu) liên quan với nhau lại và có quan hệ mật thiết với nhau. Database được duy trì sử dụng dưới dạng tập hợp các tập tin trong hệ điều hành hay có thể lưu trữ trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Rất đơn giản, hàng ngày, trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người, những sự vật, sự việc sẽ tiếp cận đến chúng ta rất nhiều luồng thông tin khác nhau tư những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta chắc chắn sẽ không nhớ được hết tất cả các thông tin đó. Từ vô vàn thông tin chúng ta gặp được đó, chúng ta lọc ra thông tin quan trọng và cần thiết để lưu lại. Đây chính là data (dữ liệu).

Database là gì? Đặc điểm vai trò của cơ sở dữ liệu là gì?
Database là gì? Đặc điểm vai trò của cơ sở dữ liệu là gì?

Tùy theo từng nhu cầu mục đích sử dụng của mỗi người là khác nhau. chính vì thế lượng data lưu lại của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Hình thức data lại vô cùng phong phú và đa dạng gồm: chữ viết, con số, kí hiệu, hình ảnh, âm thanh…

Data vô cùng phong phú và đa dạng
Data vô cùng phong phú và đa dạng

Xem thêm : Operating system là gì? Chức năng của hệ điều hành gồm những gì

Những database điển hình nhiều nhất hiện nay như data về danh sách học sinh trong lớp, hay database bảng chấm công nhân viên, database meaning các danh sách kiểm kê hàng hoá,…

Cách loại database phổ biến hiện nay

Bạn đã nắm được database là gì rồi, vậy đã biết cách loại database phổ biến hiện nay cũng như cách sử dụng chúng ra sao chưa, hãy cùng ngucongnghe.com tìm hiểu tiếp ngay phần dưới đây để có câu trả lời chính xác cho mình nhé.

Phân loại database theo mục đích sử dụng

 • Database dạng file: Đây là dạng dữ liệu lưu trữ dưới dạng các file. Database dạng file thường được sử dụng là *.mdb Foxpro,một số định dạng file khác như là text, ascii, *.dbf.
Database là gì ? Vai trò của cơ sở dữ liệu database gồm những gì
Database là gì ? Vai trò của cơ sở dữ liệu database gồm những gì

Xem thêm : Xiaomi là gì

 • Database quan hệ: Đây là dạng dữ liệu (thực thể) khác nhau lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Giữa các thực thể này mối liên hệ với nhau gọi là các quan hệ với nhau. Các hệ quản trị hỗ trợ các database quan hệ nổi tiếng như: MS SQL server, Oracle, MySQL…
 • Database hướng đối tượng: Đây là dạng dữ liệu được lưu trữ trong bảng dữ liệu. Điều khác biệt là bảng có bổ sung thêm tính năng hướng đối tượng cần như lưu trữ thêm các hành vi, nhằm thể hiện được hành vi của đối tượng.
 • Mỗi bảng xem như là một lớp dữ liệu. Một dòng dữ liệu trong bảng được xem là một đối tượng. Các hệ quản trị hỗ trợ database hướng đối tượng cụ thể như: MS SQL server, Oracle, Postgresql
 • Database bán cấu trúc: Đây là dạng dữ liệu lưu dưới định dạng XML, thông tin mô tả dữ liệu, đối tượng trình bày trong các thẻ tag. Với ưu điểm lưu trữ hầu hết các loại dữ liệu khác nhau, database bán cấu trúc hướng mới trong nghiên cứu ứng dụng về cơ sở dữ liệu.

Phân loại database theo hệ điều hành

 • Database sử dụng các hệ điều hành Linux:MySQL, Mariadb
 • Database sử dụng các hệ điều hành Windows: SQL Server – MSSQL

Tại sao cần sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu Database SQL

Database cho phép người sử dụng truy cập sau đó tìm kiếm thông tin dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng. Và hầu hết trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng là khách hàng đã sử dụng dịch vụ trong một khách sạn nào đó.

Tại sao cần sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu Database SQL
Tại sao cần sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu Database SQL

Hay việc mua hàng trong cửa hàng quần áo hay bất cứ cửa hàng nào đều được nhân viên xin thông tin nhập chúng vào máy tính hoặc nhân viên dùng máy tính kiểm tra xem mặt hàng này còn trong kho hay không, đó chính là những thao tác thực tế cơ sở dữ liệu để lưu chúng vào máy tính, nhằm tìm kiếm chúng trên máy tính.

Trước đây khi công nghệ thông tin chưa được phát triển mạnh, thông tin được lưu trên máy tính dưới dạng các tệp tin gây nhiều khó khăn cho người sử dụng khi mày mò thông tin bằng cách mở từng tệp.

Database là gì? Đặc điểm vai trò của cơ sở dữ liệu là gì?
Database là gì? Đặc điểm vai trò của cơ sở dữ liệu là gì?

Nhận ra tính bất tiện này chuyên gia ngành công nghệ thông tin cho ra đời các phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu khắc phục hạn chế mà khi dữ liệu lưu dưới dạng tập tin mắc phải, đó là:

 • Giúp thông tin lưu trữ giảm trùng lặp ở mức thấp nhất, tối thiểu các thông tin cần tìm kiếm
 • Dữ liệu được truy xuất từ rất nhiều cách khác nhau, nhiều người khác nhau từ nhiều ứng dụng khác nhau
 • Tăng khả năng chia sẻ các thông tin cho người dùng không gặp rào cản khoảng cách. Một hệ thống dữ liệu đặt tại Việt Nam nhưng nếu người dùng tại Mỹ, Pháp, Đức,… truy cập, đọc tin chỉ cần có mật khẩu (password)
 • Bảo mật thông tin tối đa nếu bạn không được chia sẻ từ người dùng chính

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu vẫn vướng phải một số hạn chế chưa thể khắc phục như sau:

 • Có khả năng chia sẻ cao bởi phận người dùng cần phải đảm bảo chủ quyền của dữ liệu
 • Bảo đảm vấn đề tranh chấp nguồn dữ liệu khi xảy ra
 • Khi gặp các trục trặc sự cố phải bảo đảm vấn đề an toàn dữ liệu, không mất dữ liệu.
 • Nhưng nhìn chung tính hữu ích hệ thống cơ sở đem lại cho người dùng cũng không thể phủ nhận.

Vai trò của Database là gì?

Database có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong khi làm việc với hệ thống dữ liệu. Dự liệu database giúp người dùng thành công trong kết nối các dữ liệu. Người dùng có thể truy cập vào hệ cơ sở dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Database chính là cơ sở nguồn dữ liệu mà người dùng có thể truy xuất ra thông tin cần thiết.

Database là gì? Đặc điểm vai trò của cơ sở dữ liệu là gì?
Database là gì? Đặc điểm vai trò của cơ sở dữ liệu là gì?

Đặc điểm chính của Database là gì, vai trò của database là gì??? đó là truy xuất những thông tin, dữ liệu cực kỳ nhanh chóng bằng nhiều phương thức khác nhau. toàn bộ nội dung đã được truy xuất sẽ đảm bảo được nội dung dữ liệu ở mức độ cao. Không những thế, các nguồn thông tin xuất ra lại hoàn toàn không bị trùng lặp với nhau, nếu có sảy ra cũng chỉ xác suất cũng rất thấp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về database mà chúng tôi gửi đến bạn. Nếu như sau khi tham khảo bài viết này, bạn vẫn còn thắc mắc hay chưa hiểu database là gì, hãy để lại comment ở phía dưới bài viết nhé. Hẹn gặp lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: