Domain là gì ? Domain hoạt động như thế nào?

Domain là khái niệm không còn quá xa lạ đối với những ai làm trong ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên đối với nhiều người đã sử dụng nhiều nhưng lại chưa hiểu rõ về khải niệm này. Vậy Domain là gì?bạn đã nắm được chưa. Để tìm hiểu kỹ hơn về domain cũng như cách hoạt động của nó, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

Domain là gì?

Một khái niệm cực kỳ đơn giản nhưng lại là khá khó với nhiều người. Đối với dân makerting, domain không ai là chưa nghe tới, và domain là gì chắc mọi người cũng đã hiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững khái niệm này. Và cách sử dụng domain như thế nào chắc hẳn cũng là vấn đề mà nhiều người cũng muốn tìm hiểu ấy nhỷ.

Tên miền là tên một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà mã zip code để giúp thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường hàng hóa lưu thông.

Domain là gì? Phân loại & Cách lựa chọn Domain hiệu quả
Domain là gì? Phân loại & Cách lựa chọn Domain hiệu quả

Xem thêm : SSL là gì ? Những điều bạn cần biết về giao thức SSL

Một trình duyện cũng cần một tên miền dẫn đường tới nơi chứa website bạn (web server).

Tên miền (Domain) là gì?

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều khái niêm tên miền trên mạng, tuy nhiên dễ hiểu thì BKNS sẽ tóm gọn như sau:

“Domain hay còn gọi là tên miền là địa chỉ trang web mọi người nhập vào thanh URL trình duyệt truy cập vào một website. Tên miền tác dụng thay thế 1 địa chỉ IP dài khó nhớ như: 123.45.67.89 internet  thành “Domain Name” hay “Tên Miền” dạng là abc.com.”

Domain là gì? Phân loại & Cách lựa chọn Domain hiệu quả
Domain là gì? Phân loại & Cách lựa chọn Domain hiệu quả

Hiểu một cách chi tiết: Internet là mạng lưới khổng lồ máy tính kết nối thông qua mạng cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trên mạng này có thể “giao tiếp” các máy tính khác. Để xác định chúng là máy nào, mỗi máy tính gán một địa chỉ IP. Đó là một chuỗi các số có tác dụng xác định máy tính cụ thể.

Một chuỗi các số như thế quá khó để chúng ta có thể nhớ. Và Domain là gì? đã được phát minh giải quyết vấn đề này. Khi bạn muốn truy cập một website bất kỳ, không cần phải nhập vào thanh URL một chuỗi số dài kiểu “123.30.174.6”; thay vào đó, bạn có thể truy cập bằng cách nhập một tên miền dễ nhớ hơn trên thanh địa chỉ của trình duyệt.

Nói một cách đơn giản, nếu trang web là một ngôi nhà thì tên miền bạn sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó. Nhưng thay vì sử dụng một chuỗi số khó nhớ địa chỉ được đặt tên để dễ nhớ hơn.

Domain hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của Domain là gì?, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét khi bạn nhập một tên miền vào thanh URL của trình duyệt.

Khi bạn nhập một Domain vào trình duyệt web, trước hết, nó sẽ gửi yêu cầu truy cập đến mạng lưới máy chủ toàn cầu hình thành Hệ thống Domain (DNS).

Domain là gì? Phân loại & Cách lựa chọn Domain hiệu quả
Domain là gì? Phân loại & Cách lựa chọn Domain hiệu quả

Xem thêm : Hub là gì ? Khi nào Hub sẽ tốt hơn Switch

Sau đó, các máy chủ toàn cầu này tìm kiếm máy chủ có tên được liên kết domain là gì? và chuyển tiếp yêu cầu đến máy chủ tên đó.

Máy chủ Domain (Name Server) là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu sử dụng cho việc chuyển đổi địa chỉ IP tên miền được quản lý công ty cung cấp dịch vụ tên miền. Công ty này chuyển tiếp yêu cầu truy cập người dùng đến máy tính nơi trang web lưu trữ. Máy tính này gọi là Web Server. Web Server có thể là phần cứng phần mềm, hoặc cả hai.

Khi là phần cứng, Web Server là một máy tính thực lưu trữ các thành phần cấu thành một website (HTML, CSS, file ảnh,…) và có thể kết nối với mạng internet và phân phát thông tin website tới thiết bị của người dùng cuối.

Khi là phần mềm, Web Server một số thành phần điều khiển cách người dùng truy cập tới file được lưu trữ máy chủ HTTP (HTTP server) – phần mềm hiểu được URL và HTTP.

Bất cứ khi nào trình duyệt cầndữ liệu được lưu trữ trên Web Server, trình duyệt gửi request (yêu cầu) thông qua HTTP. Khi một yêu cầu đúng web server (phần cứng), HTTP server (phần mềm) gửi tài liệu yêu cầu trở lại, cũng thông qua HTTP.

Domain khác với Website và Hosting như thế nào?              

Domain là gì?, hosting và website khác nhau thế nào

Một trang web tạo thành từ các tệp như HTML, phần mềm xây dựng web, hình ảnh,… Nếu website là ngôi nhà, Domain là gì? Là địa chỉ thì web hosting mảnh đất nơi trang web bạn đặt ở đó. Hosting không gian trên máy chủ – lưu trữ nội dung trang web.

Domain là gì? Phân loại & Cách lựa chọn Domain hiệu quả
Domain là gì? Phân loại & Cách lựa chọn Domain hiệu quả

Để tạo trang web bạn, bạn cần cả tên miền web hosting. Tuy nhiên, chúng là hai dịch vụ riêng biệt bạn có thể mua domain và hosting hai công ty khác nhau.

Vậy chúng hoạt động như thế nào nếu bạn mua domain là gì? và hosting từ hai công ty riêng biệt?

Đơn giản, bạn cần chỉnh sửa cài đặt tên miền nhập thông tin Name Server công ty lưu trữ web cung cấp. Thông tin Name Server xác định gửi yêu cầu người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên nên mua domain và hosting từ cùng công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý trong cùng một tài khoản.

Domain có những cấp nào ?

 • Cấp 2: .vn
 • Cấp 3: .com.vn
 • Subdomain: id.ngucongnghe.com, có thể tạo vô hạn subdomain miễn phí từ tên miền gốc, số lượng phụ thuộc vào gói host nhà cung cấp hosting mà thôi.

Domain là gì? Gồm mấy thành phần?

Tên miền gồm 2 thành phần:

 • Tên: Gồm các chữ cái từ a – z, số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký tự nhỏ hơn 255. Ngoài ra tên miền quốc gia có thể sẽ có dấu, tên miền Tiếng Việt của VN: Tênmiền.vn
 • Mở rộng (Đuôi) tên miền bắt đầu dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng đề cập đến ngay sau đây.

Các loại Domain hiện nay

Có rất nhiều loại tên miền những phần mở rộng khác nhau. Một trong những loại phổ biến là .com. Có nhiều tuỳ chọn khác như .vn.org.net.info.io,… Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn sử dụng phần mở rộng tên miền .com.

Chọn Domain như thế nào?                                          

Chọn tên miền như thế nào?

Tên miền đặt theo nguyên tắc:

 • Tên miền phải được đặt phạm vi 63 ký tự bao gồm phần mở rộng
 • Tên miền chỉ gồm ký tự trong bảng chữ cái (a-z), số (0-9) và dấu trừ (-)
 • Không sử dụng ký tự nào đặc biệt khi đặt tên miền
 • Không thể bắt đầu kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-)
 • Chủ động nộp phí duy trì trước khi Domain hết thời hạn sử dụng, người dùng phải tự chịu trách nhiệm khi Domain bị mất do hết hạn sử dụng mà không đóng phí

Dưới đây là một số mẹo nhanh giúp bạn chọn một Domain cho trang web của bạn.

 • Chọn tên miền phần mở rộng .comvì đây là loại tên miền phổ biến, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 • Hãy chắc chắn phần tên ngắn và dễ nhớ
 • Domain nên dễ phát âm và đánh vần
 • Không sử dụng số dấu gạch nối tránh nhầm lẫn, khó viết sai
 • Tên miền nên liên quan tên chủ thể và lĩnh vực hoạt động

Nếu bạn đang phân vân chọn phần mở rộng cho Domain là gì?, bạn có thể chọn phần dựa trên ý nghĩa cụ thể của nó. Cụ thể như sau:

Phần mở rộng trong Domain Ý nghĩa
.com Viết tắt của “commercial” – thương mại, phần mở rộng phổ biến được khuyên dùng nhiều nhất hiện nay
.vn Phần mở rộng thường dùng tên miền của các website Việt Nam
.net Viết tắt của “network” – mạng lưới, thường dùng bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet
.org Viết tắt của “organization” – tổ chức, thường dùng cho các web tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức liên kết thương mại
.biz Thường được dùng web giải trí (phim, nhạc,…) nhỏ
.info Viết tắt của “information” – thông tin, thường dùng cho web cung cấp thông tin uy tín
.gov Phần mở rộng cho tên miền của web chính phủ
.edu Viết tắt của “education” – giáo dục dành cho các tổ chức giáo dục
.tv Thường dùng cho công ty truyền thông và các đài truyền hình
.mobi Thường dùng cho đơn vị viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin để giải đáp cho thắc mắc Domain là gì? Ngoài ra để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp một cách cụ thể nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: