GitHub là gì? Lợi ích mà Github mang lại gồm những gì

Khi bạn là lập trình viên đang đầu vì phải quản lý quá nhiều dự án cùng một lúc. Hãy yên tâm bạn nhé vì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách quản lý các phiên bản Code cũng như tài khoản của lập trình viên một cách đơn giản nhất qua GitHub.Vậy thì GitHub là gì? và cụ thể nó sẽ hỗ trợ bạn như thế nào thì mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Nội dung chính

GitHub là gì ?

GitHub là một dịch vụ nổi tiếng, nó cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git cho các dự án phần mềm. Github hiện đang có đầy đủ những tính năng của Git.

GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github
GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github

Ngoài ra nó còn bổ sung thêm một số tính năng về social để các developer tạo ra sự tương tác với nhau.

Sự ra đời của GitHub

Sau khi tìm hiểu về GitHub là gì? ở trên thì hãy xem sự ra đời của nó sao nhé. 

GitHub được viết bằng Ruby on Rails và Erlang do Tom Preston-Werner, Chris Wanstrath, và PJ Hyett đồng phát triển. GitHub được đưa ra và hoạt động chính thức vào tháng 4 năm 2008.

GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github
GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github

Xem thêm : Session là gì ? Cách sử dụng Session như thế nào cho hiệu quả ?

Hiện nay với hơn 25 triệu người dùng và hơn 80 triệu mã nguồn dự án, Github đã trở thành một phần không thể thiếu đối với cộng đồng phát triển mã nguồn mở và cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới.

Thao tác hoạt động của GitHub

Có hai nền tảng để bạn làm việc với Github là local workflow và server workflow

  • Ở local workflow, bạn có thể thay đổi source code. Sau đó một lần nữa xác nhận các thay đổi đó tại server workflow.Một lưu ý nhỏ là bản xác nhận trên server phải chứa tính năng hoàn chỉnh hoặc có thể chạy được. Việc xác nhận này sẽ làm các đoạn code chưa hoàn chỉnh ảnh hưởng các thành viên khác khi họ cùng sử dụng kho lưu trữ.
GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github
GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github
  • Sau đó từ kho lưu trữ của GitHub, bạn có thể tạo ra bản build cho production site bằng cách gửi các source code và thay đổi lên đó. Khi sử dụng trong  kho lưu trữ của server, người dùng sẽ phải cung cấp mã chứng nhận, sau đó hệ thống sẽ so sánh SSH K.e_y ở local của bạn đưa ra và K.e_y trên server tương ứng với account mà đã đăng ký từ trước đó.

Những lợi ích khi sử dụng Github

Đọc lí giải về GitHub là gì chắc bạn cũng đã mường tượng được những lợi ích của nó thế nào rồi phải không? Và dưới đây chúng tôi xin được liệt kê một vài lợi ích nổi trội của GitHub

Quản lý source code dễ dàng

Khi bạn tạo một repo, toàn bộ source code của repo đó được lưu lên trên GitHub. Chính tại đây, bạn sẽ có thể theo dõi lại quá trình mình đã làm việc thông qua các comment sau mỗi lần commit. Và điều đặc biệt ở đây là nhiều người có thể cùng làm một repo.

GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github
GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github

Xem thêm : HTML là gì ? Vai trò của HTML là gì?

Tiếp theo, source của bạn có thể  cho phép bạn phát triển theo nhiều nhánh. Với nguyên tắc làm việc với các nhánh như thế này bạn có thể rễ ràng rẽ nhiều nhánh để phát triển project. Nhưng phải nhớ rằng, bạn phải merge lại vào nhánh MASTER để ra được project hoàn chỉnh.

Tracking sự thay đổi qua các version

Khi có nhiều member cùng thực hiện một dự án thì sẽ khá phức tạp để theo dõi revisions – ai thay đổi cái gì, lúc nào và mấy cái files đó sẽ được lưu giữ ở đâu.

Và đừng lo vì GitHub cũng đã tính đến chuyện này thay cho bạn, bằng cách là sẽ luôn lưu lại những thay đổi bạn đã push lên repository.

Tương tự với Microsoft Word hay với Google Drive, bạn  cũng có một lịch sử phiên bản phòng trường hợp các phiên bản trước đó bị mất hoặc không được lưu.

Markdown

Markdown là cách định dạng text trên web. Bạn có thể chỉnh sửa cách hiển thị của document, format từ định dạng in đậm, in nghiêng, hay thêm hình, tạo list những thứ bạn có thể làm với Markdown.

GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github
GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github

Hầu hết, Markdown thì chỉ là đoạn text đơn thuần với những ký tự đặc biệt được chèn vào, như # hay *. Trong GitHub bạn có thể sử dụng Markdown ở những nơi: Comments tại Issues, Git và Pull Requests, các file có chứa đuôi .md hay .markdown extension.

Github giúp chứng tỏ bạn là ai

Không thể phủ nhận rằng những lời hay ý đẹp bạn viết trong CV là rất cần thiết. Nhưng Source code luôn sẽ là minh chứng tốt nhất để thể hiện bạn là một developer thực thụ.

Có thể nói, 1 phần GitHub “nho nhỏ” trong CV có thể đánh bóng vị trí của bạn tạo nên sự nổi bật hơn những ứng cử viên khác. Đối với nhà tuyển dụng, GitHub giống như một chiếc máy liar-detech – phân biệt real developer với những kẻ “faker”.

GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github
GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github

Hãy đầu tư ngay cho mình một tài khoản GitHub là gì? thật ấn tượng và đưa những đường dẫn vào trong CV thế thì chẳng nhà tuyển dụng nào lại dại dột mà bỏ qua bạn đâu.

Có rất nhiều công ty lớn ở trên thế giới xem đây là một yêu cầu quan trọng trong quy trình tuyển dụng của họ. Nếu bạn có nhiều đóng góp cho cộng đồng hay có nhiều sản phẩm trên Github thì đó sẽ là một lợi thế rất lớn so với các ứng viên khác.

Vì với cách đăng tải project của mình lên đây, bạn đã tạo được cho mình một profile cá nhân vô cùng đáng tin cậy. Và khi nhìn vào đó, nhà tuyển dụng sẽ biết được thế mạnh của bạn và khả năng coding của bạn như thế nào.

Github giúp cải thiện kỹ năng code, thậm chí là tracking bug

Có vô vàn cách để học, học trên Github sẽ là một ý kiến rất hay trong thời đại này. Với hàng vạn những open source projects, hàng trăm ngàn những contributors, hàng tỉ commit mỗi ngày chỉ bằng việc xem.

So sánh, học tập từ những sự thay đổi đó đã đem lại cho bạn hàng tá những điều hay để giúp cải thiện kỹ năng code của bản thân.

GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github
GitHub là gì? Ý nghĩa & Lợi ích khi sử dụng Github

“Bug tracking” là một tính năng được GitHub là gì? tích hợp vào để giúp làm đơn giản hóa quá trình “tìm và diệt bọ”. Để có thể hiểu được quy trình thì những gì bạn cần làm đó là mở dashboard của từng project lên và filter các thông tin.

Các câu hỏi sau đó sẽ được hệ thống sắp xếp theo mức độ phổ biến nhất, thời gian update hay tương tại. Phần mềm này cũng có một giao diện khá mượt nên luôn được xếp thứ hạng cao trong cộng đồng IT dev.

Github là kho tài nguyên tuyệt vời

Với chức năng Explore, bạn có thể dễ dàng theo dõi, tìm kiếm những open source projects theo technology pattern mà bạn ưa thích.

Github cũng hỗ trợ code search không kể nó ở dưới dạng một project riêng biệt hoặc là website. Ngoài ra, trên nền tảng này cũng có những SEO khá tốt nên người dùng có thể tìm kiếm được bất kỳ code string nào được chia sẻ public.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về Github là gì, sự ra đời, các thao tác hoạt động và các ưu điểm tối ưu của Github.

Hi vọng các bạn đặc biệt là các nhà lập trình viên có thể hiểu hơn về Github là gì để ứng dụng nó hiệu quả hơn trong công việc nhé! Nếu còn băn khoăn gì, hãy để lại cmt ở cuối bài nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: