HTML là gì ? Vai trò của HTML là gì?

Với người mới vừa bắt đầu lập trình web thì HTML là một trong những ngôn ngữ quan trọng cơ bản mà bạn cần phải nắm chắc. Vậy HTML là gì ? nó ra đời thế nào, quá trình phát triển, ưu nhược điểm của HTML là gì,…và còn nhiều hơn thế nữa. Tất tật hãy cùng ngucongnghe khám há trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

HTML là gì?

HTML là gì, một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

HTML là từ viết tắt của HyperText Markup Language – ngôn ngữ siêu văn bản. Đây là một trong những loại ngôn ngữ được sử dụng trong lập trình web.

HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML
HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML

Xem thêm : Hashtag là gì ? Công dụng của hashtag là gì?

Khi truy cập vào một trang web cụ thể là click vào các đường link, bạn sẽ được dẫn tới nhiều trang khác nhau, và các trang này được gọi là một tài liệu HTML hay tập tin HTML.

Một trang HTML như thế được cấu thành bởi nhiều phần tử HTML nhỏ và sẽ được quy định bằng các thẻ tag. Bạn có thể phân biệt xem trang web được viết bằng ngôn ngữ HTML hay là PHP thông qua đường link của nó.

Ở cuối trang HTML thường hay có đuôi .HTML hoặc .HTM

HTML ra đời như thế nào?

Đã nắm được HTML là gì rồi, vậy bạn đã biết nguồn gốc ra đời của HTML từ đâu chưa. HTML được tạo bởi Tim Berners-Lee – một nhà vật lý học nổi tiếng ở Thụy Sĩ. Mục đích ban đầu khi tạo ra HTML của ông là biến nó trở thành nơi lưu trữ và truyền đạt các thông tin nội bộ giữa các nhà khoa học với nhau.

HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML
HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML

Năm 1991, HTML gồm có 18 tag và hiện nay nó đã được phát triển lên đến 40 HTML tags. Phiên bản mới nhất vừa được nâng cấp của nó là HTML5 (vào năm 2014).

Phiên bản này đã được cải tiến rất nhiều về cấu trúc, tốc độ và có khả năng xác định rõ được nội dung cần thể hiện.

Quá trình phát triển của HTML

HTML được xem là một hát minh vĩ đại và đột phá trong thời đại bấy giờ. Với hơn 20 năm phát triển phiên bản mới nhất của HTML là HTML5 đã được cải tiến rất nhiều và ra đời vào năm 2014.

Phiên bản HTML5 được đánh giá là toàn diện nhờ vào những tính năng đặc biệt và nổi bật. Nó có khả năng hỗ trợ audio, video trực tiếp, loại bỏ các flash player làm chậm để giúp cho quá trình xử lý và truy cập web nhanh chóng hơn.

HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML
HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML

Xem thêm : Javascript là gì? Ưu nhược điểm của Javascript ra sao

Khi mà sử dụng phiên bản này, lập trình viên chỉ cần thực hiện nhúng các đoạn video hay audio với các thẻ tag. Hơn nữa, HTML5 cũng hỗ trợ người dùng vẽ các vector toán học, công thức toán học hay cả những phương trình khoa học.

Nó còn được cải thiện nhiều về mặt ngôn ngữ làm cho quá trình search engine của google sẽ chính xác hơn và mang lại nhiều lợi ích cho người đọc.

Ưu điểm của HTML

HTML được sử dụng để tạo bố cục hay cấu trúc cho trang web và nó có một số ưu điểm nổi bật sau:

HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML
HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML
 • Có rất nhiều tài nguyên hỗ trợ cùng với cộng đồng người dùng vô cùng lớn.
 • Có thể hoạt động một cách mượt mà trên hầu hết mọi trình duyệt hiện nay
 • Quá trình học HTML khá là đơn giản
 • Các markup được sử dụng trong HTML thường khá là ngắn gọn, có độ đồng nhất cao.
 • Sử dụng mã nguồn mở và bạn có thể dùng hoàn toàn miễn phí
 • HTML là chuẩn web vận hành bởi W3C
 • Dễ dàng để tích hợp với nhiều loại ngôn ngữ backend như: PHP, Node.js,…

Nhược điểm của HTML

Bên cạnh những ưu điểm thì HTML cũng có các nhược điểm còn tồn tại như sau:

HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML
HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML
 • Chỉ áp dụng chủ yếu cho các web tĩnh. Nếu muốn tạo ra các tính năng động thì lập trình viên phải dùng thêm cả JavaScript hoặc ngôn ngữ backend của bên thứ 3
 • Mỗi trang HTML cần phải được tạo riêng biệt, ngay cả khi có nhiều yếu tố trùng lặp như header, footer.
 • Khó có thể kiểm soát cách đọc và hiển thị file HTML của trình 
 • Một vài trình duyệt còn chưa cập nhật để hỗ trợ các tính năng mới của HTML

Cách thức hoạt động của HTML

HTML thường có đuôi dạng file là .html hoặc htm. Bạn có thể xem các file này bằng một vài trình duyệt web như: Google Chrome, Coccoc, Safari,…

HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML
HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML

Nhiệm vụ chính của các trình duyệt này là đọc file HTML và thực hiện “biến đổi” chúng thành dạng nội dung visual trên Internet giúp đảm bảo cho người đọc có thể hiểu hết được ý nghĩa. 

Theo các chuyên gia một Website thường có rất nhiều HTML và mỗi trang con sẽ có một tệp HTML riêng. Mỗi tài liệu HTML thường gồm một bộ tag.

Có khả năng tạo ra cấu trúc tương tự như các thư mục: heading, paragraph, section,… Mỗi HTML element đều sở hữu một tag đóng và một tag mở với cấu trúc.

Những vai trò của HTML

Bởi vì HTML là một loại ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản nên nó có khả năng giúp cho cấu trúc website được hoàn thiện, gọn gàng và rõ ràng hơn.

HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML
HTML là gì? Đặc điểm & Vai trò của HTML

Điểm mạnh nhất của HTML đối với lập trình web là khả năng xây dựng được 1 cấu trúc website chỉnh chu nhất. Ngoài ra, HTML còn có vai trò cho việc khai báo và định dạng các tập tin kỹ thuật số.

Với bài viết về HTML là gì của chúng tôi ở trên chắc bạn đã hiểu rõ hơn về HTML. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời sớm nhất nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: