Open source là gì ? Những lợi ích khi sử dụng Open Source

Posted on Công Nghệ, Thủ Thuật Hay 1018 lượt xem

Open source là gì mà nhiều người lại đang tìm hiểu đến như vậy, khái niệm open source được sử dụng khi nào bạn đã tìm hiểu kỹ chưa, hãy cùng ngu công nghệ đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Open Source là gì?

Vậy, open source là gì ??? Open Source hay còn được gọi là phần mềm có bộ source code giúp cho người dùng có thể dễ dàng tải về sau đó tiến hành sửa đổi và nâng cấp thêm các tính năng mới cần thiết nhằm đáp ứng đúng với nhu cầu sử dụng thực tế của bản thân chính mình.

Thông thường thì phần mềm open source luôn có những mã nguồn được phát hành hoàn toàn miễn phí, source code này thuộc quyền sở hữu của một đơn vị sáng tạo ra nó hoặc những doanh nghiệp lớn đã có bản quyền riêng trong lĩnh vực công nghệ.

Open source là gì? Lợi ích của Open source là gì?
Open source là gì? Lợi ích của Open source là gì?

Xem thêm : Database là gì ? Vai trò của cơ sở dữ liệu database gồm những gì

Đôi khi, mã nguồn mở Open source do các lập trình viên của đơn vị nào đó phát triển sau đó cung cấp ra thị trường với những khác biệt và sự độc đáo nhất định nào đó khi được đem ra so sánh với phiên bản gốc.

Mã nguồn Open source meaning là phần mềm mà gần như hầu hết mọi người dùng máy tính trên thế giới đều không thể nhìn thấy. Tuy nhiên, đối với các lập trình viên thì việc để có thể truy cập vào mã nguồn sau đó cải thiện bằng cách thêm, bớt, chỉnh sửa tính năng lại vô cùng đơn giản, đáp ứng được toàn bộ theo nhu cầu của bên mong muốn

Lợi ích của Open source License gì

Khi đã tìm hiểu được open source là gì rồi, vậy bạn đã biết Lợi ích của Open source License gì chưa, hãy cùng ngucongnghe tìm hiểu chi tiết hơn ngay phần dưới đây nhé.

Open source project hoàn toàn miễn phí

Thực tế thì Open source project là nền tảng hoàn toàn miễn phí.Trong toàn bộ dòng đời sản phẩm sẽ được miễn phí bản quyền và các phiên bản nâng cấp. Bạn có thể tự do sao chép phần mềm cho bạn bè. Giúp giảm chi phí phát triển phần mềm. Giúp tập trung cho các dịch vụ “hữu hình” mang lại giá trị trực tiếp.

Ví dụ: Open source project về việc tư vấn, sửa đổi theo yêu cầu, bảo trì, đào tạo, nâng cấp hệ thống cũng đều miễn phí.

Open source là gì? Lợi ích của Open source?
Open source là gì? Lợi ích của Open source?

Xem thêm : Operating system là gì? Chức năng của hệ điều hành gồm những gì

Open source meaning giảm sự phụ thuộc

Giảm sự phụ thuộc vào 1 nhà cung cấp phần mềm độc quyền. Ít bị ép về chi phí dịch vụ, bảo trì sản phẩm, nâng cấp mở rộng,…

Quyền riêng tư

Các phần mềm độc quyền thi thoảng bí mật thu thập dữ liệu người dùng mà không thông báo trước. Trong khi đó bạn sẽ có quyền kiểm tra và xác minh với phần mềm mã nguồn mở.

Open source có bảo mật tốt

Một điều nghịch lí mà có ở open source software là nó được bảo mật tốt hơn những phần mềm thương mại. Do có nhiều lập trình viên làm việc trên cùng 1 phần mềm, nên nó sẽ được sửa chữa nhanh hơn.

Khả năng quản trị cao với Free software

Open source software được rất nhiều chuyên gia lựa chọn do có khả năng quản lí và kiểm soát sản phẩm. Nhờ đó mà người dùng được hưởng nhiều lợi ích trong việc sử dụng phần mềm mã nguồn mở.

Sáng tạo không giới hạn

Vì được thiết kế trên nguyên lí mở nên nhiều người có thể nghiên cứu các cải tiến khác nhau. Nhờ đó sẽ tạo ra được nhiều phần mềm tốt hơn, có những tính năng hoàn hảo hơn. Đây vừa là thách thức nhưng đồng thời cũng là niềm cảm hứng cho các lập trình viên.

Cộng đồng hỗ trợ lớn

Bạn sẽ có cộng đồng hỗ trợ rộng lớn, không phải phụ thuộc vào một công ty nào

Những hiểu lầm kinh điển về Open Source là gì ?

  1. Open source meaning không an toàn
  2. Open source project hoàn toàn miễn phí
  3. Các công ty phần mềm thì không sử dụng Open Source Free software
  4. Open Source không được cấp phép hoạt động
  5. Open source không được hỗ trợ mã mở nguồn
  6. Chất lượng không được đảm bảo
  7. Công ty Open source không sở hữu tài sản trí tuệ
  8. Thường phức tạp và kỹ thuật
  9. Open Source chỉ là xu hướng nhất thời

Khó khăn trong việc chọn Open Source là gì?

Hiện nay khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển đa dạng thì việc lựa chọn Open Source là vô cùng đơn giản. Tuy nhiên khi tìm hiểu về một mã mở nguồn nào đó trên internet lại có rất nhiều khiến chúng ta khó khăn trong việc lựa chọn. Hơn thế nữa, có nhiều mã mở nguồn lại dính cả mã độc trong đó khiến bạn lại càng không an tâm.

Khó khăn trong việc chọn Open Source là gì?
Khó khăn trong việc chọn Open Source là gì?

Chính vì thế, để chọn Open Soucre đúng, đủ đáp ứng được nhu cầu của mình, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ một người có kiến thức sâu rộng và am hiểu về công nghệ thông tin hỗ trợ mình nhé. Nếu như bạn đang muốn quan tâm đến bộ môn mã mở nguồn này, hãy để lại cmt cho chúng tôi ở phía cuối bài nhé.

Phần mềm mã nguồn mở sử dụng nhiều trong thiết kế website

Open source là gì thì chúng ta đã hiểu rồi, lợi ích ra sao cũng đã được tìm hiểu chi tiết phía trên. Vậy trong lĩnh vực thiết kế website, những phần mềm open source được sử dụng nhiều nhất gồm những mã nào, chắc hẳn cũng là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng ngucongnghe đi tiếp phần dưới đây nhé.

Mã nguồn mở WordPress

Mã nguồn mở WordPress hiện đang được xem là một trong những open source software mạnh nhất từ trước tới nay nên nó được sử dụng hết sức rộng rãi và rất phổ biến. Có đến hơn 70% các website trên toàn thế giới hiện nay đều đang sử dụng và phát triển nhờ vào nền tảng mã nguồn này.

Hơn 70% các website trên toàn thế giới hiện nay đều đang sử dụng Open source wordpress
Hơn 70% các website trên toàn thế giới hiện nay đều đang sử dụng Open source wordpress

Mã nguồn mở Joomla

Mã nguồn mở Joomla cũng khá nổi tiếng bởi cấu hình mạnh cùng với khả năng tương thích cao, điều này giúp cho website của bạn có thể phát triển mạnh hơn và đa dạng thêm nhiều tính năng hiện đại khác.

Mã nguồn mở Drupal

Mã nguồn mở Drupal được xây dựng trên cơ sở ngôn ngữ PHP và nhiều loại cơ sở dữ liệu như MySQL, Microsoft SQL Server, SQLite… nên sẽ hỗ trợ rất tốt cho nhiều website hiện nay.

Mã nguồn mở Magento, OpenCart, WooCommerce

WooCommerce, Magento, OpenCart là ba phần mềm open source hiện tại đang có sự góp mặt rất nhiều trong việc hỗ trợ các website bán hàng, website thương mại điện tử. Với tính năng bán hàng, thanh toán, giỏ hàng hết sức nổi bật. Tất cả đều được phát triển từ ba mã nguồn mở dành riêng cho việc bán hàng này. Đây được xem là một giải pháp tối ưu hết sức tiện lợi mà nhiều website TMĐT hiện nay tìm đến.

Mã nguồn mở B2evolution

Đối với các trang blog, người dùng hay quản trị viên không cần sử dụng quá nhiều tính năng thì B2evolution là một mã nguồn mở vô cùng hợp lý. Các quản trị viên chỉ cần thiết lập một lần duy nhất, và đặc biệt ở B2evolution có nổi bật với tính năng multi-blog. Mã nguồn B2evolution được xây dựng dựa trên nền tảng PHP và MySQL nên nó hoạt động rất hiệu quả trong việc phát triển website.

Mã nguồn mở Magento, OpenCart, WooCommerce
Mã nguồn mở Magento, OpenCart, WooCommerce

Vậy là qua bài viết vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những kiến thức và thông tin cần thiết và bổ ích để giải thích Open Source là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: