Protocol là gì? Những điều mà bạn cần biết về protocols

Posted on Công Nghệ, Blog Chia Sẻ 997 lượt xem

Trong quá trình làm việc với mạng máy tính chắc hẳn đã có lần bạn nghe đến từ protocol nhưng lại không biết nó là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về protocol là gì?, cách thức hoạt động, các tính năng cũng như có các loại protocol phổ biến hiện nay. Hãy cùng ngu công nghệ tìm hiểu tất cả ngay dưới bài viết nhé!

Protocol là gì?

Vậy protocol là gì ???  Protocol hay con gọi là giao thức mạng. Giao thức mạng protocol là một bộ quy tắc dùng để quy định và xây dựng một mạng đáng tin cậy dành cho một hệ thống nhúng hoặc một hệ thống nhúng phức tạp nào khác. Protocol sẽ thực hiện giao tiếp giữa các máy tính, máy chủ hoặc một bộ định tuyến hay bất kỳ thiết bị hỗ trợ mạng nào khác.

Protocol là gì?
Protocol là gì?

Bạn đã nắm được khái niệm Protocol là gì rồi nhỷ, hãy cùng cùng tôi tìm hiểu tiếp cách thức hoạt động của giao thức mạng Protocol tiếp theo ở phía dưới đây nữa nhé.

Cách thức hoạt động của giao thức mạng protocol

Nắm vững được cách thức hoạt động của giao thức mạng protocol sẽ giúp chúng ta có thêm rất rất nhiều kiến thức trong lĩnh vực công nghệ, không những vậy, nó còn áp dụng được rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta.

Vậy cách thức hoạt động của giao thức mạng protocol ra sao:

Toàn bộ các hoạt động truyền dữ liệu trên mạng đều sẽ được chia thành nhiều bước riêng bao gồm cả hệ thống.

Ở mỗi bước lại có một số những hoạt động được diễn ra và người dùng thì sẽ không biết được nó diễn ra ở bất kỳ bước nào khác. Mỗi bước lại cũng sẽ có những nguyên tắc và giao thức riêng như sau:

Tất cả các bước sẽ phải được thực hiện theo một trình tự nhất định giống nhau trên mỗi máy tính mạng.

Với bước ở máy tính gửi thì phải được thực hiện từ trên xuống đến dưới, còn ở máy tính nhận thì chúng sẽ được thực hiện từ dưới lên. Quả thật là đơn giản phải không quý bạn. Nắm vững khái niệm Protocol là gì rồi, biết cách thức hoạt động của giao thức mạng Protocol ra sao rồi, hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp các tính năng của protocol là gì nhé.

Các tính năng của protocol là gì ?

Chúng ta đã tìm hiểu được protocol nghĩa là gì rồi, Protocol nào được sử dụng cho mạng internet, Protocol meaning có ý nghĩa gì, hãy cùng chúng tôi đi vòa chi tiết nhé.

Đóng gói protocol meaning

Trong quá trình trao đổi thông tin, các gói dữ liệu sẽ được thêm vào một số thông tin điều khiển như địa chỉ nguồn, địa chỉ đích, điều khiển giao thức, mã phát hiện lỗi, mã theo dõi…

Việc thêm thông tin điều khiển vào các gói dữ liệu như vậy được gọi là quá trình đóng gói protocol meaning. Bên thu sẽ thực hiện ngược lại, thông tin điều khiển sẽ được gỡ khi mà gói tin được chuyển từ tầng dưới lên tầng trên.

Cách thức hoạt động của protocol là gì ?
Cách thức hoạt động của protocol là gì ?

Bạn có muốn biết: Interface là gì

Phân đoạn Protocol và hợp lại

Mạng truyền thông chỉ chấp nhận kích thước của những gói dữ liệu cố định. Đặc biệt, với các giao thức ở tầng thấp hơn thì cần phải cắt dữ liệu thành những gói tin về kích thước được quy định.

Quá trình này được gọi là quá trình phân đoạn. Ngược lại hoàn toàn so với quá trình phân đoạn ở bên phát chính là quá trình hợp lại bên thu.

Dữ liệu phân đoạn đảm bảo thứ tự các gói đến đích là vô cùng quan trọng. Hơn nữa, gói dữ liệu cũng giúp trao đổi giữa hai thực thể thông qua giao thức gọi là đơn vị giao thức dữ liệu PDU.

Ngoài khái niệm như Protocol là gì, còn có rất nhiều khái niệm khác mà có lẽ bạn cũng nên tìm hiểu như Open protocol là gì, hay protocol trong y khoa là gì. Quý bạn đọc đừng vội nhé, chúng ta hãy cùng tìm hiểu dần ngay ở phía dưới đây nhé.

Cách thức hoạt động của protocol là gì ?
Cách thức hoạt động của protocol là gì ?

Giao thức mạng Protocol điều khiển liên kết

Trao đổi thông tin giữa các thực thể có thể được thực hiện theo hai phương thức: Hướng liên kết và không liên kết. Truyền không liên kết không yêu cầu độ tin cậy cao cũng không yêu cầu chất lượng dịch vụ và yêu cầu xác nhận.

Ngược lại khi truyền theo phương thức hướng liên kết, yêu cầu sẽ có độ tin cậy cao, đảm bảo được chất lượng dịch vụ và cần có xác nhận.

Trước khi mà hai thực thể trao đổi thông tin với nhau thì giữa chúng sẽ có một kết nối được thiết lập và khi trao đổi xong, kết nối này sẽ được giải phóng.

Giao thức mạng Protocol có tính năng giám sát

Các gói tin PDU có thể được lưu chuyển độc lập theo nhiều con đường khác nhau, khi đã đi đến đích nó có thể sẽ không giống thứ tự như khi phát.

Do đó, ở phương thức hướng liên kết này, các gói tin cần được yêu cầu giám sát và mỗi PDU sẽ có một mã tập hợp duy nhất cũng như sẽ được đăng ký theo một tuần tự nhất định.

Không chỉ như vậy, các thực thể nhận cũng sẽ giúp khôi phục thứ tự của các gói tin như thứ tự bên phát.

Giao thức mạng Protocol có tính năng giám sát
Giao thức mạng Protocol có tính năng giám sát

Có thể bạn nên quan tâm: Firewall là gì?

Protocol điều khiển lưu lượng, điều khiển lỗi

Protocol điều khiển lưu lượng thông tin liên quan đến khả năng tiếp nhận các gói tin của thực thể bên thu và số lượng hoặc là tốc độ của dữ liệu được truyền bởi các thực thể bên phát. Nó giúp cho bên thu giúp không bị tràn ngập cũng như đảm bảo được tốc độ cao nhất.

Điều khiển lỗi là kỹ thuật rất cần thiết nhằm bảo vệ dữ liệu không bị mất hay hỏng trong quá trình trao đổi thông tin. Phát hiện và sửa lỗi gồm việc phát hiện lỗi trên cơ sở kiểm tra khung và truyền lại các PDU khi có lỗi. Nếu một thực thể nhận xác nhận thấy PDU lỗi, thông thường nó sẽ gói tin đó và phải được phát lại.

Ngoài ra, Protocol meaning còn có tính năng đồng bộ hóa, và chúng ta lại cùng nhau xem tính năng đồng bộ hóa của nó nhé.

Đồng bộ hóa với Protocol

Các thực thể giao thức có những tham số về các biến trạng thái và định nghĩa trạng thái, đó là các tham số về kích thước của cửa sổ, tham số liên kết và giá trị thời gian.

Hai thực thể truyền thông trong giao thức thì cần phải đồng thời trong cùng một trạng thái xác định. Cùng trạng thái khởi tạo, điểm kiểm tra, hủy bỏ thì được gọi là đồng bộ hóa.

Đồng bộ hóa sẽ khó khăn hơn nếu một thực thể chỉ có thể xác định được trạng thái của thực thể khác khi nhận được các gói tin.

Các gói tin không đến ngay mà lại phải mất một khoảng thời gian để lưu chuyển từ nguồn đến đích và các gói tin PDU cũng có thể sẽ bị thất lạc trong quá trình truyền.

Đồng bộ hóa với Protocol
Protocol còn có tính năng đồng bộ hóa

Bạn có thể xem wikipedia nói về protocol trong sinh học là gì tại đây

Các loại Protocol phổ biến hiện nay

 • Internet Protocol Suite
 • Protocol Stack
 • Transmission Control Protocol (TCP)
 • Internet Protocol (IP)
 • Hypertext Transfer Protocol (HTTP)
 •  File Transfer Protocol (FTP)
 • Secured Shell (SSH)
 • Telnet protocol
 • Simple Mail Transfer Protocol (SMTP)
 • Domain Name System (DNS)
 • Post Office Protocol phiên bản 3 (POP 3)
 • Internet Message Access Protocol (IMAP)
 • Simple Network Management Protocol (SNMP)
 • Hypertext Transfer Protocol over SSL/TLS (HTTPS)

Trên đây là toàn bộ thông tin về giao thức mạng Protocol mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng sau khi tham khảo xong bài viết này của ngu công nghệ, bạn đã phần nào nắm được Protocol là gì, giao thức mạng protocol trong sinh học, y khoa là gì. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại cmt cho ngu công nghệ để được giải đáp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: