Review là gì ? Nguyên tắc trong khi viết review ra sao

Posted on Công Nghệ, Blog Chia Sẻ 2333 lượt xem

Một câu nói mà hầu như ai cũng nghe đó chính là review, nhưng chưa hẳn ai cũng hiểu review là gì, và nguyên tắc trong khi viết review ra sao. Hãy cùng ngu công nghệ tìm hiểu chi tiết những nội dung liên quan đến review trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Nội dung chính

Review là gì ?

Review nghĩa tiếng việt là việc đánh giá, xem xét, hồi tưởng lại về một vấn đề mình đã được học, hay một vật mình đã sử dụng, hoặc cũng có thể là việc nhận xét một sản phẩm, một món ăn mình đã thưởng thức. Tất tần tần việc nêu lên cảm nhận của mình về một sự vật hiện tượng nào đó đều được gọi là review.

Review không có nghĩa là đang quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào, mà đó là việc chúng ta đánh giá lại những gì đã trải qua đối với mình để người khác muốn biết hoặc muốn trải nghiệm những thứ chúng ta đã trải qua có thêm kiến thức về lĩnh vực đó.

Review là gì
Review là gì ? Rì viu tiếng anh nghĩa là gì

Rì viu tiếng Anh là gì ?

Rì viu tiếng anh là gì cũng được rất nhiều người tìm kiếm, tuy nhiên để viết đúng thì câu tiếng anh này là review các bạn nhé, không phải rì viu như tiếng việt chúng ta hay viết đâu.

Theo từ điển Anh – Việt, Review được dịch sang nghĩa Tiếng Việt là:

 • Sự xem lại
 • Sự nhắc lại
 • Sự suy tính
 • Tạp chí bài phê bình
 • Mục điểm sách
 • Lời bình phẩm sự cân nhắc

Review trên Facebook là gì

Review trên facebook là gì cũng đang được rất nhiều người tìm kiếm. Facebook rất đa dạng và việc review cũng có rất nhiều vấn đề khác nhau. Để ngu công nghệ giới tiệu nốt đến bạn khái niệm này nhé.

Review trên facebook có nghĩa là việc đánh giá, nêu lên quan điểm cả nhân về một bài post nào đó được cộng đồng mạng chia sẻ và muốn cư dân mạng nhận xét về bài viết đó.

Review 5* là gì ??? Review 5 sao có nghĩa là đánh giá bài viết, hoặc sản phẩm hoặc lĩnh vực nào đó có sao đánh giá, và chúng ta đánh giá nó 5 sao. Mức sao từ 1 – 5*. Và review 5* có nghĩa là sản phẩm đó đạt chất lượng tốt nhất

Viết Re view là gì ?

Nghề Review là một trong những nghề rất Hot trong thời gian gần đây. Những người Review sản phẩm thường là người sử dụng trải nghiệm sản phẩm và sau đó đánh giá tới người dùng.

Tuy nhiên, có rất nhiều người còn hiểu sai về ngành nghề này. Vậy để giúp bạn hiểu chi tiết hơn về Review là gì? Cũng như nguyên tắc khi viết Review.

Viết review hay còn gọi là viết bài nhận xét, hay còn một cách gọi khác đó là cung cấp thông tin sản phẩm và dịch vụ. Bài viết Review không phải là 1 bài quảng cáo về sản phẩm mà bài review thường đã được người dùng sử dụng và trải qua sau đó đưa ra lời nhận xét chính xác nhất.

Bài review thể hiện cái nhìn trung thực về các sản phẩm và dịch vụ. Tuy nhiên có một số người lại viết review không chân thực làm ảnh hưởng rất nhiều đến cái tổng quan chung.

Nghề Review là gì?
Nghề Review là gì?

Nguyên tắc trong khi viết review

Đã hiểu nghĩa của từ review là gì rồi, vậy làm sao để có thể viết một bài review xuất sắc, chúng ta cần phải hiểu và nên áp dụng một số nguyên tắc như:

 • Bài Review tuyệt đối không phải là PR hay quảng cáo
 • Người tiêu dùng là những khách hàng rất thông minh. Chính vì thế, khi đọc họ sẽ dễ dàng nhận thấy đâu là bài review chính xác, đâu là bài giới thiệu. Nếu như bạn cố tình viết bài review giả không thực tế thì rất có thể bạn sẽ vô tình làm mất nhiều khách hàng tiềm năng bởi nội dung không sát thực của bạn
 • Bài viết Review phải có cái nhìn tổng quan nhất, bài viết cần có đầy đủ những ưu nhược điểm, cái gì nên không nên, lợi ích và tác hại ra sao.
Nguyên tắc trong khi viết review
Nguyên tắc trong khi viết review

Xem thêm : Access là gì | Những điều cần biết về Microsoft Access

Hướng dẫn học làm nghề review chi tiết nhất?

Để làm được nghề viết review này chắc chắn một điều đầu tiên đó là bạn cần phải là người trung thực, chia sẻ đúng với cảm nhận của mình và tuyệt đối không được phép nói sai sự thật. Bên cạnh đó, bạn cần thời gian để tìm hiểu cũng như luôn có niềm đam mê về lĩnh vực review mà mình đang theo đuổi.

Trước khi bạn bắt đầu chọn review cho một sản phẩm hay một lĩnh vực nào đó thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là nắm rõ sản phẩm để có thể mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích nhất.

Ngoài ra, bạn còn phải là người có nghệ thuật, có kỹ năng chụp ảnh, quay phim để chụp những bức hình đẹp. Đây là một yếu tố khá quan trọng, nó giúp cho bài review của bạn thu hút độc giả trước khi họ click vào bài viết hay video của bạn để xem tiếp.

Hướng dẫn học làm nghề review chi tiết nhất?
Hướng dẫn học làm nghề review chi tiết nhất?

Xem thêm : Cách tập trung mỗi khi bạn bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh

Một số lĩnh vực cần viết review

 • Review lĩnh vực công nghệ
 • Review về thức ăn – food reviewer
 • Review về ngành du lịch, khách sạn
 • Review game hót
 • Review phim hay
 • Review lĩnh vực xe hơi
 • Review thời trang, mỹ phẩm
Nghề Review là gì?
Nghề Review là gì?

Một số reviewer nổi tiếng hiện nay

Dù nghề review này mới xuất hiện ở nước ta không lâu, tuy nhiên có rất nhiều các reviewer nổi tiếng đang được đông đảo người quan tâm theo dõi như:

 • Ninh Titô chuyên gia review về ẩm thực.
 • Chang makeup, Góc của Rư người chuyên review về lĩnh vực mỹ phẩm.
 • Khoa pug, Khoai Lang Thang lại chuyên review về khách sạn và du lịch.
 • ViruSs mà một streamer đình đám nổi tiếng hàng đầu về review game
 • Vật Vờ Studio lại chuyên review điện thoại
 • Xe hay, TeeAnh Review chuyên review xe

Và còn rất nhiều tên tuổi có mặt tại Việt Nam, góp phần không nhỏ cho sự phát triển của nghề review.

Một số lưu ý trước khi viết bài Review là gì?

Để có được một bài viết review thực sự hay, bạn cần chuẩn bị một số điều trước khi viết bài. Cụ thể như sau:

Nghiên cứu kỹ về sản phẩm và dịch vụ

Bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi viết để người đọc bài viết của bạn có sự tin tưởng khiến cho khách hàng cảm thấy bạn chính là một chuyên gia, một người có kiến thức uyên thâm hiểu trong lĩnh vực. Chính vì thế, bạn cần phải tìm hiểu tài liệu và trải nghiệm thật tốt về sản phẩm dịch vụ trước khi viết.

Nghề Review là gì?
Cần phả nghiên cứu kỹ về sản phẩm và dịch vụ thật kỹ trước khi viết bài review

Tuy nhiên bạn không nên quá làm dụng khiến cho bài viết mất đi sự chân thực và trở nên nhàm chán.

Nên sử dụng sản phẩm và dịch vụ trước khi viết review

Để có thể viết bài review một cách tốt nhất thì bạn nên sử dụng và trải nghiệm trước. Tôi cũng hay đọc bài review của những khách hàng trước khi mua sử dụng dịch vụ nào đó. Tôi không đọc hết một bài review nào đó mà bản thân cảm thấy đây không phải là kinh nghiệm thực tế của người khi đã sử dụng.

Bạn không thể tượng tượng ra tính năng sản phẩm nếu như bạn không sử dụng nó. Nếu bạn copy các thông tin thì người sử dụng sẽ biết đâu là thật đâu là giả.

Cần phải đánh vào “nỗi đau” của khách hàng

Nếu như bài review của bạn đánh đúng đến “nỗi đau” khách hàng đang gặp phải và muốn được giải quyết trước khi mua hay sử dụng sản phẩm/dịch vụ nào đó thì chúc mừng bạn đã quá thành công. Để làm được điều này, tôi tin chắc bạn là người cần phải trả lời các câu hỏi sau:

 • Cách sử dụng sản phẩm/dịch vụ đó ra sao? đơn giản hay phức tạp
 • Chất lượng sản phẩm dịch vụ đó như thế nào
 • Sản phẩm/dịch vụ đó phù hợp những đối tượng nào?
 • Ưu nhược điểm của sản phẩm là gì
 • Các giải pháp khác khi không sử dụng sản phẩm này
 • Tôi có nên bỏ tiền mua sản phẩm/dịch vụ này không
 • Mua ở đâu?

Nêu nhớ: ” Không có sản phẩm hoàn hảo 100%”

Lục lại khái niệm xem bạn đã hiểu review là gì chưa đã nhé. Nếu đã hiểu rồi thì có lẽ một điểm rất dễ để bạn nhận thấy trong bài review đó có phải là bài quảng cáo hay không. Bạn chính là người đánh giá, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ lên cao nhất.

tuy nhiên, không có sản phẩm hay dịch vụ nào là tốt tuyệt đối. Nó đều có những điểm tốt và mặt hạn chế. Do đó, khi viết bài review bạn cần lưu ý đó là Không có sản phẩm hoàn hảo 100%

Nên sử dụng hình ảnh, video tạo dựng thêm niềm tin

Mỗi sản phẩm đều có nhiều bài review và bạn chỉ là một trong những số đó. Nếu bạn muốn bán được hàng thì bạn cần có sự khác biệt và đứng đầu trong số bài review đó. Hình ảnh và video sẽ là một yếu tố giúp khách hàng nhận biết sản phẩm một cách tốt nhất.

Tập trung vào lợi ích chứ đừng tập trung vào tính năng

Khi viết bài review, bạn nên hướng đến lợi ích khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ đó. Bởi vì lợi ích sẽ thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Review mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã hiểu review là gì, làm sao để viết được bài review tốt. Nếu bạn có lòng, sau khi tham khảo bài viết này của chúng tôi, hãy viết bài rì viu cho chúng tôi ở phần bình luận nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: