SSH là gì? Cách sử dụng giao thức SSH như thế nào

SSH là gì không phải là khái niệm quá xa vời nữa, và cách sử dụng giao thức SSH như thế nào cho hợp lý cũng không còn là vấn đề với rất nhiều makerter, tuy nhiên, khái niệm này cũng đang còn là một dấu hỏi với rất nhiều người. Chính vì thế, ngu công nghệ xin phép được gửi đến bạn bài viết với tựa đề : ” SSH là gì? Cách sử dụng giao thức SSH như thế nào ” ngay dưới đây nhé !

SSH là gì ?

SSH hay còn được gọi với cái tên Secure Shell, SSH là một giao thức mạng cho phép người dùng thực hiện thao tác kết nối giữa máy chủ và máy khách một cách an toàn và mang tính bảo mật cao.

Ssh là gì? Đặc điểm & Tính năng của Ssh chi tiết nhất
Ssh là gì? Đặc điểm & Tính năng của Ssh chi tiết nhất

Xem thêm : Syntax là gì ? Lỗi cú pháp trong ngôn ngữ lập trình (syntax error)

Hơn nữa, với chức năng SSH K.e_ys còn cung cấp một cách an toàn hơn để chúng ta đăng nhập vào máy chủ bằng SSH so với việc chỉ sử dụng mật khẩu như trước đây.

Với môi trường công ty, trường học ta thường bắt gặp các hình ảnh các máy tính được kết hợp với một máy chủ nào đó. Đôi khi điều này là yêu cầu kiên quyết bởi vì nó sẽ đảm bảo các hoạt động diễn ra dưới một sự giám sát nào đó.

Ngày nay SSH đang là một trong những công nghệ đi đầu về lĩnh vực này. Chính vì vậy mà bài viết của chúng tôi đã ra đời để giải đáp đến những ai đang còn thắc mắc về SSH là gì?, nó vận hành như thế nào có những ưu nhược điểm ra sao.

Cùng theo chân chúng tôi để tìm hiểu về công nghệ này nha.

SSH hoạt động như thế nào?

SSH là gì? Và có phương thức hoạt động là mô hình client-server, mô hình này dựa trên việc kết nối được thiết lập bởi máy khách SSH cùng với máy chủ SSH.

Máy khách SSH sẽ điều khiển quá trình thiết lập kết nối và quá trình sử dụng mã hóa khóa công khai để xác minh danh tính của máy chủ SSH.

Sau giai đoạn này được  thiết lập, giao thức SSH sẽ sử dụng các thuật toán mã hóa đối xứng mạnh và các thuật toán hash để đảm bảo quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu khi dữ liệu được trao đổi giữa máy chủ và máy khách

Khi nào thì nên sử dụng SSH

Như lời dẫn ở trên SSH là gì, thù chắc hẳn các bạn cũng sẽ ngầm hiểu SSH sẽ có ưu điểm vượt trội về mặt bảo mật so với hình thức kết nối sử dụng mật khẩu truyền thống trước đây các bạn thường sử dụng.

Ssh là gì? Đặc điểm & Tính năng của Ssh chi tiết nhất
Ssh là gì? Đặc điểm & Tính năng của Ssh chi tiết nhất

Xem thêm : Tường lửa là gì? Cách sử dụng tường lửa hiệu quả nhất

Chính vì vậy mà đây được xem là lý do đầu tiên và cũng là lý do lớn nhất khuyên bạn nên sử dụng SSH bởi tính bảo mật cao. Đảm bảo việc kết nối tới server được an toàn, không bị h.ac.ker lấy trộm thông tin, dữ liệu, mật khẩu, hay mánh khóe hơn là việc bị cài K.e_y_logger để trộm mật khẩu.

Ngoài ra, SSHlà gì? Thì với tính kết nối không cần nhập mật khẩu nên sẽ vô cùng tiện lợi và dễ dàng cho bạn mỗi lần vào. Bạn chỉ cần phải thiết lập một lần duy nhất và sau đó có thể quên nó đi, việc kết nối tới các máy tính khác là vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Về cá nhân bản thân mình, mình hiện đang làm việc trên MacOS nên mình dùng SSH vào server rất nhiều. Mình cảm thấy việc mỗi lần login theo truyền thống đăng nhập mật khẩu nó không những phức tạp mà còn rất nguy hiểm bởi lẽ nếu như máy tính bạn có mã độc hoặc bạn vô tình làm lộ mật khẩu thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

Do đó mình khuyên các bạn hãy tải ngay SSH để thực hành làm cho quen và sử dụng SSH ngay.

Một số tính năng nổi trội của SSH

Giao thức SSH được sử dụng trong các mạng công ty để:

  • Cung cấp cho người dùng một quyền truy cập an toàn và các quy trình tự động
  • Chuyển các file tương tác và tự động
  • Có thể phát lệnh từ xa
  • Quản lý cơ sở hạ tầng mạng cũng như các thành phần hệ thống giữ nhiệm vụ then chốt khác.
Ssh là gì? Đặc điểm & Tính năng của Ssh chi tiết nhất
Ssh là gì? Đặc điểm & Tính năng của Ssh chi tiết nhất

Dưới đây chúng tôi sẽ làm nổi bật điều đó qua 2 tính năng sau đây.

Tính xác thực mạnh mẽ với các khóa SSH

Có một số tùy chọn của SSH là gì? có thể được sử dụng để xác thực người dùng. Những tùy chọn hiện đang phổ biến nhất là mật khẩu và xác thực công năng khoá công khai.

Phương thức xác thực khóa công khai được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động tự động hóa và đôi khi là bởi các quản trị viên hệ thống cho việc đăng nhập một lần. Nó đã được sử dụng rộng rãi hơn nhiều so với những gì  chúng ta đã từng dự đoán trước đây.

Ý tưởng này bao gồm một cặp khóa mã hóa – khóa công khai và khóa riêng tư – và định cấu hình khóa công khai trên máy chủ để cấp quyền cho bất kỳ ai có bản sao của khóa riêng tư có thể truy cập vào máy chủ một cách nhanh chóng.

Ssh là gì? Đặc điểm & Tính năng của Ssh chi tiết nhất
Ssh là gì? Đặc điểm & Tính năng của Ssh chi tiết nhất

Các khóa được sử dụng để xác thực được gọi là khóa SSH. Xác thực khóa SSH công khai cũng được sử dụng với thẻ thông minh, chẳng hạn như thẻ CAR và PIV được chính phủ Hoa Kỳ sử dụng.

Công dụng chính của khóa xác thực là kích hoạt tự động hóa an toàn. Tự động chuyển file shell an toàn được sử dụng để tích hợp liền mạch các ứng dụng và cũng được dùng cho các hệ thống tự động và quản lý cấu hình.

Như các bạn có thể thấy, các tổ chức lớn có nhiều khóa SSH hơn chúng ta đang tưởng tượng và việc quản lý các khóa SSH trở nên rất quan trọng.

Khóa SSH cấp quyền truy cập thông qua tên người dùng và mật khẩu. Chúng yêu cầu một quy trình có bắt đầu và kết thúc  như đề ra từ trước.

Trong một số trường hợp, chúng ta sẽ tìm thấy vài triệu khóa SSH cho phép truy cập vào các máy chủ sản xuất trong môi trường khách hàng, theo thống kê có xấp xỉ 90% các khóa thực sự không được sử dụng và đại diện cho quyền truy cập đã được cấp phép nhưng không bao giờ bị chấm dứt.

Ssh là gì? Đặc điểm & Tính năng của Ssh chi tiết nhất
Ssh là gì? Đặc điểm & Tính năng của Ssh chi tiết nhất

Để đảm bảo các chính sách, quy trình và kiểm toán phù hợp để sử dụng SSH là hết sức quan trọng đối với việc quản lý danh tính và quyền truy cập phù hợp. Các dự án quản lý danh tính truyền thống đôi khi đã bỏ qua tới 90% tất cả thông tin đăng nhập bởi việc bỏ qua các khóa SSH.

SSH cung cấp tính năng mã hóa và bảo vệ tính toàn vẹn mạnh mẽ

Khi được kết nối thiết lập giữa máy khách và máy chủ SSH là gì?, dữ liệu được truyền đi sẽ được mã hóa thông qua các tham số được thương lượng trong quá trình thiết lập.

Và trong quá trình đàm phán, máy khách và máy chủ sẽ đồng ý về thuật toán mã hóa đối xứng được sử dụng và tạo khóa mã hóa sẽ được sử dụng.

Lưu lượng giữa các bên giao tiếp được bảo vệ bằng các phương thức thuật toán mã hóa mạnh theo tiêu chuẩn của ngành, như AES, và giao thức SSH cũng  gồm có cơ chế đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu khi được truyền bằng cách sử dụng thuật toán hash tiêu chuẩn.

Ưu điểm của SSH là gì?

  1. Khả năng mã hoá cao và tính năng truyền tải dữ liệu an toàn giữa host và client
  2. Có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để tiến hành mã hoá SSH là gì?, như việc sử dụng symmetrical encryption, hashing, Asymmetrical encryption
  3. Có tính an toàn  tương đối cao khi truy cập máy từ xa
  4. Dữ liệu được trao đổi giữa client và server là dạng dữ liệu clear text nên rất dễ hình dung và linh hoạt trong  thao tác

Nhược điểm của SSH là gì?

Ngoài những tính năng ưu điểm như nói ở trên, SSH cung còn một nhược điểm nhỏ. Đó chính là mật khẩu được tạo ra hơi dài nên sẽ phát mất thời gian khá lâu để nhớ. nếu khắc phục được nhược điểm này thì nhìn chung SSH sẽ rất hoàn thiện.

Như vậy, qua bài viết này mình mong rằng đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn, giúp các bạn hiểu rõ SSH là gì, cách thức hoạt động, ưu điểm nổi bật của giao thức SSH…

Qua đó, mình cũng thật lòng  khuyên các bạn cũng nên dần bỏ cách thức đăng nhập bằng mật khẩu truyền thống để tăng cường bảo mật cho server và những dữ liệu của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về SSH mà mình muốn gửi đến bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết xong, bạn đã hiểu được SSH là gì, Cách sử dụng giao thức SSH như thế nào. Nếu thấy bài viết có ích, các bạn đừng ngần ngại chia sẻ và bình luận bên dưới để ủng hộ chúng mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: