Subdomain là gì? Cách tạo và quản lý Subdomain chuẩn nhất

Trong bài viết này, Ngu công nghệ sẽ gửi đến bạn toàn bộ nội dung về subdomain. Hi vọng sau khi tham khảo xong bài viết của chúng tôi, bạn sẽ nắm được subdomain là gì, khi nào nên sử dụng sub domain. Chúng ta cùng đi vào chi tiết nhé.

Nội dung chính

Subdomain là gì?

Khái niệm Subdomain ngày càng trở nên quen thuộc hơn trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, cũng không tránh được những trường hợp nhiều người chưa thật sự biết và hiểu về Subdomain, trong đó có thể bao gồm cả các quản trị viên mới hoặc những nhà kinh doanh đang muốn tìm hiểu về website. Vậy Subdomain là gì ???

Subdomain là gì ? hay còn có tên gọi khác là tên miền phụ (domain phụ), là phần mở rộng của tên miền và được tách ra từ Domain. Subdomain hoạt động tách biệt như một trang web bình thường và trùng tên với miền chính.

Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain
Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain

Xem thêm : Hardware là gì? Phân loại và cách thức hoạt động của Hardware

Sử dụng tên Subdomain giúp bạn tạo ra một trang web hoàn toàn cá biệt, hoạt động độc lập mà không cần mất phí đăng ký tên miền mới hay gặp các vấn đề khó khăn như việc xử lý chuyển hướng tên miền.

Do đó, thay vì phải tạo thêm một Module hoạt động dưới sự nắm bắt của website chính thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng subdomain để tự do tạo ra các trang web mới mà giữ được tên miền chính. Các subdomain này thường được sử dụng với mục đích để tạo các website như: thương mại điển tử, blog, kênh review…

Sử dụng của subdomain nhằm mục đích gì?

Subdomain là gì đã được tìm hiểu kỹ, vậy subdomain có lợi ích gì. Subdomain được sử dụng với mục đích chính là để tạo ra một website mới mà vẫn sử dụng được Domain chính. Bạn sẽ không tốn bất kì một khoản chi phí nào để đăng ký một tên miền mới mà website được tạo ra từ subdomain lại có thể hoạt động như website chính.

Lập một trang website dành riêng cho một nhóm đối tượng cụ thể

Subdomain là gì chúng ta đã nắm vững rồi, mục đích cũng đã hiểu, vậy lập subdomain làm gì? nó đặc biệt rất có lợi khi doanh nghiệp của bạn muốn tạo ra một nơi cung cấp đầy đủ thông tin để đáp ứng cho một nhóm khách hàng riêng, với ngôn ngữ và nội dung phù hợp.

Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain
Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain

Ví dụ như công ty bạn muốn tạo ra một số website riêng bán nhóm đồ gỗ, một website riêng bán đồ nội thất vì chúng có quá nhiều sản phẩm trên một website, khiến khách hàng có lòng có thể xem hết. Dĩ nhiên, các hình ảnh, ngôn ngữ của website cũng được cụ thể hóa đến với khách hàng.

Tách biệt blog hoặc trang thương mại điển tử khỏi website chính

Sử dụng subdomain để chia các Module mà ban đầu đang ở website chính ra khỏi các trang web độc lập không phải là hiếm thấy. Với một doanh nghiệp đa ngành nghề thì việc phân chia chúng ra có lợi cho việc phát triển.

Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain
Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain

Xem thêm : Authentication là gì? Authentication gồm những loại nào?

Ví dụ như công ty bạn kinh doanh nhiều mặt hàng như quần áo, giày dép, đồng hồ, mỹ phẩm,…. Bạn muốn phát triển kênh blog cho từng nhóm sản phẩm nhưng lại không biết phân chia chúng như nào với một module.

Vì vậy, bạn có thể tách riêng chúng ra một website khác sử dụng subdomain?. Đôi khi, việc giám sát nhiều website độc lập còn dễ hơn nhiều so với duy trì một trang web đa năng.

Đến thời điểm này chúng ta chắc không còn thắc mắc subdomain là gì rồi nữa nhỷ. Tiếp nào, subdomain còn có những ích lợi khác như

Thiết lập trang web dành riêng cho giao diện mobile

Sử dụng subdomain để dành riêng cho giao diện mobile tuy không còn xa lạ nhưng độ phổ biến không còn như trước vì các website hiện nay đều được thiết kế chuẩn Responsive, chuẩn di động. Vì vậy, thiết lập subdomain để thiết kế website cho thiết bị di động thường được dùng cho các trang web chưa chuẩn di động.

Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain
Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain

Khi người dùng truy nhập vào website, trang web sẽ xác định kích thước của thiết bị và đáp ứng bố cục phù hợp với kích thước đó.

Không lo tốn kém chi phí khi sử dụng subdomain

Việc sử dụng Subdomain là hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể thiết kế ra nhiều website mới mà không cần phải đăng ký tên miền cho chúng.

Hình thức này vừa tiết kiệm vừa mang lại tính hiệu quả cao. Hơn nữa, bạn có thể trực tiếp dùng các thiết kế của trang web do subdomain kiểm soát giống với các thiết kế của website chính mà không lo chúng có sự trùng lặp do có tính hài hòa.

Khi nào thích hợp sử dụng Subdomain?

Subdomain miễn phí nên bạn có thể sử dụng chúng thoải mái bất cứ khi nào. Tuy nhiên, chúng chỉ hiệu quả khi bạn dùng với đúng mục đích.

Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain
Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain

Doanh nghiệp cho ra mắt một sản phẩm mới với mục đich dành cho nhóm đối tượng khách hàng không giống như khách hàng của website chính. Và việc bạn cần làm là sử dụng subdomain là thiết kế ra một website mới dành riêng cho các đối tượng khách hàng mới với trang web được thiết kế độc lạ, nội dung cá biệt.

Subdomain còn giúp đỡ công ty trong khả năng tạo một chiến dịch thử nghiệm mới. Sau khi tạo trang, bạn có thể quảng cáo chiến dịch này để xem nó có thu hút được khách hàng hay không.

Nếu nó hoạt động tốt, bạn có thể chắc chắn sử dụng website này. Còn nếu không, bạn chỉ cần xóa subdomain này đi mà không có tốn bất kỳ chi phí nào.

Quản lý, hỗ trợ các trang web tối đa nhất

Mặc dù đội ngũ quản trị viên đông đảo của công ty bạn có thể giám sát tốt một trang web đa ngành nghề nhưng việc này sẽ dẫn đến làm chồng chéo công việc và khó có quy trình cụ thể.

Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain
Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain

Chính vì vậy mà doanh nghiệp chọn cách phân chia từng nhóm sản phẩm ra các trang web riêng của subdomain là gì?. Khi đó, việc quản lý trở nên dễ dàng và có nề nếp hơn.

Giúp cho việc quảng bá thương hiệu trở nên có hiệu quả và tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn, đồng thời đưa ra các chiến dịch quảng cáo có hiệu quả cao. Việc dùng các chiến lược đúng đắn và phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu nhanh chóng, quảng bá lâu dài.

Cách tạo và quản lý Subdomain

Ngu công nghệ sẽ giúp bạn tạo và quản lý subdomain một cách dễ dàng từ Control Panel của tài khoản hosting.

Trong Control Panel, chọn mục Subdomain là gì?.

Nhập subdomain rồi nhấn nút “Tạo” để thực hiện.

Sau đó nhìn vào danh sách “Liệt kê những Subdomain hiện hành” bạn sẽ thấy được các subdomain đã được tạo và đường dẫn tới thư mục của subdomain, thường là /public_html/subdomain

Bây giờ bạn có thể thực hiện upload source web vào thư mục này để chạy bình thường.

Một vài lưu ý về subdomain

  1. Thiết lập Subdomain là hoàn toàn miễn phí, bạn không cần phải tốn bất kì một khoản chi phí nào.
  2. Việc tạo ra Subdomain là không giới hạn.
  3. Mỗi Subdomain có thể thực hiện giống như root domain.
  4. Subdomain không thể dùng được nếu rootdomain gặp vấn đề nào đó.
  5. Bạn có thể thiết lập bản ghi ” * ” để mặc định nhận tất cả subdomain về cùng 1 IP.
Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain
Subdomain là gì? Mục đích, Cách tạo và quản lý Subdomain

Nếu bạn muốn sử dụng subdomain, hãy add subdomain đó như 1 tên miền bình thường, điều này sẽ có íchi trong quá trình sử dụng và đảm bảo an toàn hơn sử dụng tính năng “subdomain trên Hosting”.

Qua bài viết trên, bạn có thể thấy được rằng subdomain là một công cụ tuyệt vời vì chúng hoàn toàn miễn phí và đem lại nhiều công dụng có ích. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều subdomain cho website của mình. Chúng chỉ có hiệu quả thực sự khi được sử dụng vào các mục đích nhất định nêu trên.

Trên đây toàn bộ là thông tin về subdomain mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được subdomain là gì, khi nào nên sử dụng subdomain. Cảm ơn toàn bộ quý vị đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp ở những chia sẻ tiếp theo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: