Topology là gì? Một số kiểu topology trong mạng Lan

Posted on Công Nghệ, Blog Chia Sẻ 1838 lượt xem

Bạn đã nắm được Topology là gì chưa? Bạn có biết hiện nay có bao nhiêu kiểu topology không, và ứng dụng của chúng ra làm sao không. Nếu vẫn còn thắc mắc về những điều này, hãy cùng ngucongnghe.com khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

Topology là gì? LAN là gì?

Vậy topology là gì? Topology có tên gọi là cấu trúc liên kết mạng Lan. Topology được sử dụng để xác định hoặc mô tả sự sắp xếp của các loại mạng viễn thông khác nhau, cấu trúc mạng bao gồm mạng vô tuyến điện chỉ huy và điều khiển, hay mạng công nghiệp, mạng máy tính …

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu kỹ hơn về Topology chúng ta cũng nên hiểu sơ lược về mạng LAN. Mạng LAN là một hệ thống mạng giúp các thiết bị như máy tính, máy quét, tablet, máy in… kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu với nhau ở trong một khoảng không gian giới hạn thông qua một hệ thống mạng không dây (wifi) hoặc qua các sợi cáp.

LAN là gì? Topology là gì?
LAN là gì? Topology là gì?

Topology giúp kết nối các thiết bị trong các không gian nhỏ, phù hợp với mô hình doanh nghiệp, trường học hay nhà… Topology được xem như là một loại mạng nội bộ.

Một hệ thống LAN thông thường sẽ bao gồm các thành phần như máy chủ, dây cáp mạng (cable), máy trạm …

Đối với mạng LAN cục bộ thì các thành phần có thể được sắp xếp và kết nối với nhiều hình thức khác nhau. Tất cả những điều này sẽ được gọi là các Topology. Vậy Topology là gì ? Topology hay còn gọi là cách bố trí, liên kết các thành phần trong một hệ thống mạng LAN với nhau.

LAN là gì? Topology là gì?
LAN là gì? Topology là gì?

Hiện nay có rất nhiều dạng cấu trúc mạng khác nhau, trong đó mỗi một cấu trúc mạng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, tùy vào từng tình huống cũng như nhu cầu sử dụng khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn một kiểu liên kết phù hợp.

Xem thêm : KPI là gì ? Lợi ích của việc lập kế hoạch KPI là gì?

Các kiểu topology

Topology là gì? Topology không chỉ là cấu trúc hình học không gian mà thực chất đó nó còn được gọi với cái tên khác đó là cách bố trí phần tử của mạng liên kết và cách kết nối giữa chúng lại với nhau. Thông thường topology mạng có 3 dạng cấu trúc: Mạng dạng hình sao (Star Topology), mạng dạng vòng (Ring Topology là gì) và mạng dạng tuyến (Linear Bus Topology). Ngoài ra nó còn có thêm một số mạng khác như bus topology hay mesh topology

Topology là cấu trúc hình học không gian
Topology là cấu trúc hình học không gian

Ngoài 3 dạng cấu hình cơ bản phía trên, topology còn có các mạng dạng hình khác, và ngay dưới đây chúng ta hãy cùng nhau phân tích chi tiết về một số mạng hình học không gian của topology nhé.

Mạng topology hình sao (Star topology)

Star topology là dạng cấu trúc liên kết các mạng phổ biến nhất hiện nay, đặc điểm của kết nối mạng topology dạng này sẽ kết nối mỗi thiết bị trong mạng với một bộ điều khiển trung tâm Hub ( hub tuya, hub zigbee …)

Các thiết bị an ninh mạng có thể giao tiếp với nhau một cách gián tiếp thông qua bộ điều khiển trung tâm Hub (hiện nay có thể thay thế bằng Switch hoặc là Router).

Mạng topology hình sao (Star topology)
Các thiết bị có thể giao tiếp với nhau một cách gián tiếp

Xem thêm : Review là gì ? Nguyên tắc trong khi viết review ra sao

Cấu trúc liên kết mạng topology dạng bus

Topology dạng bus là một kiểu liên kết mạng mà tất cả các thiết bị như máy chủ, máy trạm hay các nút thông tin sẽ liên kết tổng hợp với nhau trên cùng một đường dây cáp chính cùng làm nhiệm vụ truyền tải dữ liệu.

Phía hai đầu của dây cáp khi liên kết mạng topology dạng bus sẽ được bịt kín bằng hai thiết bị terminator. Toàn bộ dữ liệu và tín hiệu truyền qua dây cáp topo đều mang theo một địa chỉ cụ thể của điểm đến.

Cấu trúc liên kết mạng topology dạng bus
Cấu trúc liên kết mạng topology dạng bus

Cấu trúc liên kết mạng topology dạng vòng (Ring network topology)

Cấu trúc liên kết mạng topology dạng vòng là một kiểu Topology mà các thiết bị được kết nối tạo thành một vòng tròn khép kín thông qua dây cáp. Tín hiệu sau đó sẽ được truyền đi theo một chiều cố định. Tuy nhiên, liên kết dạng này tại một thời điểm, nó chỉ có duy nhất một thiết bị được truyền tin qua một nút khác.

Cấu trúc liên kết mạng topology dạng vòng (Ring network topology)
Cấu trúc liên kết mạng topology dạng vòng (Ring network topology)

Mesh Topology là gì?

Mesh Topology là mạng dạng lưới là kiểu Topology trong đó mỗi một máy tính sẽ được liên kết với toàn bộ các máy tính hệ thống còn lại mà không cần phải kết nối qua bộ trung tâm Hub hay Switch. Nó cũng tương tự như cấu trúc mạng internet hiện nay.

Mạng dạng lưới – Mesh Topology là gì?
Mạng dạng lưới – Mesh Topology là gì?

Những điểm mạnh của Mesh Topology là gì?

  • Các máy tính trong hệ thống hoạt động độc lập, sẽ không bị ảnh hưởng khi máy tính khác bị trục trặc.
  • Nó tương tự như mạng hình sao được mở rộng với phạm vi lớn hơn.

Nhược điểm của Mesh Topology

  • Việc quản lý hệ thống mạng khá phức tạp.
  • Gây tốn tài nguyên về bộ nhớ (memory) việc xử lý của các máy trạm trong hệ thống.

Hierarchical Topology là gì?

Mạng phân cấp/ cấu trúc cây – Hierarchical Topology gần giống như mạng hình sao tuy nhiên hệ thống mạng lại liên kết với một thiết bị vai trò kiểm tra lưu thông trên mạng thay vì liên kết trung tâm điều khiển Hub hay Switch. Ngoài ra, các máy trạm trong hệ thống sẽ được sắp xếp theo từng lớp tùy thuộc chức năng của chúng.

Ưu điểm của mạng phân cấp khả năng quản lý thiết bị tập trung, tăng bảo mật hệ thống.

Nhược điểm của nó là có chi phí đắt do phải dùng nhiều bộ tập trung.

Mạng phân cấp/ cấu trúc cây – Hierarchical Topology là gì?
Mạng phân cấp/ cấu trúc cây – Hierarchical Topology là gì?

Phần mềm cấu trúc liên kết mạng Topology là gì?

Phát triển sự hiểu toàn diện về chức năng của mạng là điều quan trọng sẽ giúp các nhà quản trị mạng xác định được cách thiết kế cấu trúc liên kết mạng lý tưởng cho nhu cầu sử dụng mạng của mình hay khách hàng.

Phần mềm cấu trúc liên kết mạng Topology là công cụ hữu ích giúp tạo ra sơ đồ cấu trúc liên kết mạng, Topology minh họa một cách tổng quan và vô cùng trực quan về cơ sở hạ tầng mạng.

Phần mềm cấu trúc liên kết mạng
Phần mềm cấu trúc liên kết mạng

Phần mềm cấu trúc liên kết mạng Topology trực quan hóa cách mà các thiết bị sẽ kết nối mạng, phần mềm cấu trúc này xác định và lựa chọn xem cấu trúc liên kết nào hiệu quả nhất cho gia đình, trường học hoặc doanh nghiệp.

Phần mềm topology không chỉ hỗ trợ trong việc xây dựng cấu trúc liên kết mạng mà nó còn có thể tự động hóa cấu hình, khắc phục mọi sự cố sảy ra …

Phần mềm tạo cấu trúc liên kết mạng hiện tại có rất nhiều phiên bản khác nhau từ miễn phí và luôn độc quyền trên thị trường như Microsoft Visio, LibreOffice Draw và SolarWinds Network Topology Mapper.

Cấu trúc liên kết mạng Topology quan trọng như thế nào?

Cấu trúc liên kết mạng Topology có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng và sự ổn định. Việc chọn cấu trúc liên kết phù hợp giúp cải thiện được hiệu suất và tốc độ truyền tải dữ liệu. Cấu trúc liên kết mạng Topology giúp tối ưu hóa được việc phân bổ tài nguyên và làm giảm thiểu chi phí hoạt động.

Sơ đồ cấu trúc liên kết mạng LAN được tạo bằng phần mềm 3D là một tài liệu tham khảo vô cùng quan trọng và hữu ích để chuẩn đoán các sự cố kết nối mạng.

Một trong những ứng dụng chính của cấu trúc liên kết mạng topology là xác định cấu hình của các mạng Lan, mạng viễn thông khác nhau, bao gồm mạng máy tính, bộ điều khiển, sau đó điều chỉnh các fieldbusses công nghiệp và mạng vô tuyến và

Trên đây là toàn bộ những thông tin về topology mà Ngu Công Nghệ muốn gửi đến bạn. Hi vọng rằng sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn đã hiểu topology là gì, ứng dụng và tầm quan trọng của mạng Lan như thế nào. Hẹn gặp bạn ở những chia sẻ tiếp theo của chúng tôi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: