Touchscreen là gì? Nguyên lý hoạt động của Touchscreen là gì?

Với keyword : Touchscreen là gì có lẽ là một trong những câu hỏi đang được rất rất nhiều người tìm kiếm. Vậy bạn đã nắm được Touchscreen là gì? Nguyên lý hoạt động của Touchscreen ra sao chưa. Hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Touchscreen là gì ?

Touchscreen là gì? hay còn được gọi với cái tên khác là màn hình cảm ứng, một thiết bị đầu vào, thường được xếp ở lớp trên đỉnh của màn hình hiển thị điện tử của hệ thống xử lý thông tin.

Touchscreen là gì? Ứng dụng & Nguyên lý hoạt động
Touchscreen là gì? Ứng dụng & Nguyên lý hoạt động

Xem thêm : Fortigate là gì ? Lý do Fortigate ngày càng được dùng phổ biến

Với điều này, bạn có thể điều khiển hệ thống xử lý thông tin thông qua các cử chỉ hết sức đơn giản hoặc đa chạm  vào màn hình bằng những cây bút đặc biệt hoặc đơn giản nhất là những ngón tay của mình. Những hành động này sẽ giúp bạn kích hoạt được một chương trình chỉ bằng một lần chạm (touch) duy nhất vào màn hình (screen).

Hiện nay, Touchscreen là gì? đang được ứng dụng rất phổ biến trên các phương tiện rất thân thuộc với chúng ta như những chiếc điện thoại cảm ứng, laptop, màn hình quảng cáo trong nhà hoặc ngoài trời,…

Sự ra đời của Touchscreen

Người phát minh ra công nghệ Touchscreen là Tiến sĩ Samuel Hurst. Vào năm 1971, trong một lần giảng đang giảng dạy tại Trường đại học Kentucky, ông đã phải mất 2 tháng đọc tài liệu của 2 sinh viên để họ tốt nghiệp.

Touchscreen là gì? Ứng dụng & Nguyên lý hoạt động
Touchscreen là gì? Ứng dụng & Nguyên lý hoạt động

Ông cảm thấy điều này thật lãng phí thời gian và để tiết kiệm thời gian, ông đã phát minh ra cảm biến cảm ứng đầu tiên mà theo ông nps được  gọi là Еlograph (viết tắt của từ Electronic Graphics). Phát minh này cho phép ông nhập dữ liệu một cách nhanh chóng hơn. Hơn nữa, với phát minh này, còn có sự ra đời của  công ty Elographics  mà sau này được biết đến với cái tên gọi là Elo Touchsystems.

Năm 1974, tiến sĩ Hurt đã sáng chế ra màn hình cảm ứng trong suốt đầu tiên đánh dấu một sự phát triển mới tạo tiền đề cho các thiết bị cảm ứng sau này. Năm 1977, công ty Elographics đã phát minh và cùng với đó được cấp bằng sáng chế về kĩ thuật phương pháp  cảm ứng điện trở 5 dây (5-wire resistive) mà hiện nay vẫn đang còn được ứng dụng hết sức phổ biến.

Nguyên lý hoạt động của Touchscreen là gì?

Để tạo nên monitor của Touchscreen là gì? người ta đã sử dụng một số công nghệ như sau: điện dung đơn điểm,điện dung đa điểm, điện trở.

Touchscreen là gì? Ứng dụng & Nguyên lý hoạt động
Touchscreen là gì? Ứng dụng & Nguyên lý hoạt động

Xem thêm : Hyperlink là gì ? Hướng dẫn cách tạo hyperlink chi tiết nhất

Và đương nhiên mỗi loại cảm biến sẽ có mỗi cách hoạt động  khác biệt với nhau.

 • Cảm ứng điện trở (hiện nay ít được sử dụng). Người ta sẽ dựa trên áp lực của tay, cũng như của bút để nhận biết. Tuy nhiên một điểm trừ là loại cảm ứng này thường không được nhạy bén khi ghi hai tay cùng chạm vào màn hình. Chính vì lý do này nên chúng ta chỉ bắt gặp trong các cây ATM hoặc những thiết bị công cộng mới sử dụng loại cảm biến này.
 • Cảm ứng điện dung. Hệ thống cảm ứng điện dung chỉ gồm một lớp  được bảo vệ bởi một lớp dẫn xuất điện (electroconductive) và được cấu thành chủ yếu từ oxit thiếc (indium tin oxide). Mỗi khi một vật nào đó phát ra điện như tay con người hãy bút thì sẽ dẫn đến sự thay đổi giữa các dòng điện trong mạng lưới điện và xác định được vị trí điểm chạm.
 • Công nghệ cảm ứng tia hồng ngoại. Thông thường công nghệ này không được ứng dụng phổ biến so với các loại khác vì giá thành rất cao. Nhìn chung về cơ bản, có 2 loại là cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng quang học.

Ngoài ra, cũng còn một số công nghệ cảm biến đang được dùng cho màn hình Touchscreen nhưng trên đây là những công nghệ phổ biến nhất, nếu muốn tìm hiểu thêm mọi người có thể tra cứu trên mạng để hiểu rõ hơn.

Lợi ích của màn hình cảm ứng Touchscreen

Chính vì hiện nay màn hình cảm ứng  làm mưa làm gió trên thị trường rất nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ này và được đông đảo mọi người sử dụng.

Touchscreen là gì? Ứng dụng & Nguyên lý hoạt động
Touchscreen là gì? Ứng dụng & Nguyên lý hoạt động

Và đương nhiên nhắc đến màn hình Touchscreen thì không thể không nhắc đến 5 lợi ích sau:

 • Dễ sử dụng dù cho bạn là người trẻ hay người lớn tuổi thì chỉ cần hướng dẫn một vài lần là bạn đã có thể dùng thành thạo sản phẩm.
 • Giá thành không quá đắt.  Chỉ cần bỏ túi ra khoảng 2.000.000 – 10.000.000 đồng là bạn đã có thể sở hữu cho mình một chiếc smartphone.
 • Tính tiện lợi cao. Bởi vì các thao tác đều trực tiếp thực hiện trên màn hình, nên bạn chỉ cần chỉ cần bấm chọn là xong.
 • Có thể kết nối nhanh chóng với các thiết bị khác. Nếu sử dụng máy tính thông thường bạn sẽ cần trang bị cho mình rất nhiều loại dây lắp đặt với nhau. Còn với màn hình LED cảm ứng chỉ bằng một số thao tác đơn giản là bạn có thể kết nối với nhau qua các công nghệ không dây như bluetooth,  hồng ngoại, NFT…
 • Thiết kế đa dạng, phong phú cùng với đó là độ bền bỉ cao. Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều mẫu sản phẩm được thiết kế kiểu dáng mới lạ, đẹp mắt, nhỏ gọn, tiện lợi. Hơn nữa nếu sử dụng đúng với thông số nhà sản xuất đưa ra sẽ thiết bị sẽ có tuổi thọ rất lớn lên đến 10 năm.

Ứng dụng của màn hình Touchscreen là gì?

 1. Màn hình quảng cáo cảm ứng được ứng dụng trong các trung tâm thương mại.
 2. Ứng dụng cho các sản phẩm trong gia đình như điện thoại, tivi, laptop,…
 3. Dùng ở  các cây ATM rút tiền.
 4. Trong các nhà hàng, được dùng thay thế cho menu và là công cụ hướng dẫn khách hàng thanh toán.
 5. Tùy theo từng công mà có thể lắp đặt các màn hình cảm ứng này để thuận lợi cho các buổi họp diễn ra hiệu quả hơn. Có thể kể đến một số công ty có thể ứng dụng như: thiết kế, xây dựng, thời trang,…
 6. Ngoài ra còn có thể ứng dụng trong bảng tra cứu thông tin tại các sảnh khách sạn lớn.
Touchscreen là gì? Ứng dụng & Nguyên lý hoạt động
Touchscreen là gì? Ứng dụng & Nguyên lý hoạt động

Như vậy Touchscreen là gì? Đây là một trong những ứng dụng rất hữu ích và được sử dụng rất nhiều hiện nay kể cả trong công việc và trong hoạt động thường nhật.

Bài viết hôm nay đã giúp cho các bạn hiểu thêm về Touchscreen nhằm để mọi người ứng dụng một cách hiệu quả Touchscreen trong cuộc sống. Nếu còn thắc mắc gì muốn giải đáp về Touchscreen là gì? thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ cụ thể nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: