Wifi Mesh là gì ? Ưu nhược điểm của Wifi Mesh ra sao

Chắc hẳn đang có rất nhiều người thắc mắc Wifi Mesh là gì có phải không ạ. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến Wifi Mesh thì hãy cùng chúng tôi tham khảo dần dần qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh là gì ??? Wifi mesh hay còn gọi là một hệ thống mạng Wifi diện rộng, nó được tập hợp bởi các thiết bị phát sóng Wifi (có thể là bộ phát sóng access point hay bộ định tuyến router) hoạt động chung với nhau dưới một thống nhất. Tín hiệu của Wifi mesh có thể được trải rộng trong quy mô rộng lớn, khi mà bộ phát sóng hoặc bộ kích sóng Wifi không thể đáp ứng được.

Nói cách khác, Wifi mesh chính là một hệ thống wifi, trong đó các thiết bị wifi được kết nối với nhau dưới hình thức mạng lưới.

Wifi Mesh là gì
Wifi Mesh là gì ?

Nguyên lý hoạt động của Wifi Mesh ra sao bạn đã nắm được chưa. Khi đã biết Wifi Mesh là gì rồi, bây giờ một lần nữa hãy cùng Ngu công nghệ tìm hiểu xem cách lắp đặt wifi mesh xiaomi ra sao nhé.

Nguyên lý hoạt động của Wifi Mesh

Đặc tính nổi trội của wifi mesh chính là nó cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau như các nút trong cùng một hệ thống. Mỗi nút này sẽ phát tín hiệu vô tuyến xa hơn một chút so với nút cuối, khi đó internet sẽ được kết nối vào thiết bị máy chủ.Sau đó, internet sẽ mở rộng và kích sóng, tăng mức độ phủ sóng tín hiệu cho các điểm truy cập và trở thành hệ thống mạng động nhất bây giờ.

Với công nghệ wifi mesh, nó không những cho phép hoạt động ở bất cứ loại tín hiệu, radio nào mà còn cho phép kết nối với nhau tạo thành một hệ thống nhất với độ bao phủ rộng hơn.

Wifi Mesh cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau
Wifi Mesh cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau

Xem thêm: Zigbee là gì, Tần số sóng zigbee kết nối như thế nào

Ưu điểm của Wifi Mesh

Wifi Mesh có khả năng tự phục hồi: khi một nút xảy ra sự cố, các nút còn lại tự động thực hiện sẽ tự động thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn và định tuyến lại dữ liệu.

Wifi Mesh có khả năng tự tổ chức: khi có thêm một nút mới nó lập tức sẽ bị đồng hóa vào mạng.

Khi AP Master gặp sự cố thì một trong các AP Member sẽ tự động chiếm quyền Master đồng thời giữ cho hệ thống Mesh tiếp tục hoạt động một cách trôi chảy.

Trong mạng Mesh, tất cả lưu lượng truy cập qua các liên kết trong mạng lưới  sẽ được mã hóa. Một cụm mật khẩu sẽ  được chia sẻ đến các nút để đảm bảo an toàn cho mỗi lượt truy cập vào. Khi được triển khai dưới dạng Mesh, các AP (Access Point) thành viên sẽ lập tức kết nối với Master AP bằng kết nối Ethernet có dây (Root AP) hoặc cũng có thể kết nối không dây sử dụng băng tần 5 GHz (Mesh AP Member).

Wifi Mesh có khả năng tự phục hồi
Wifi Mesh có khả năng tự phục hồi

Xem thêm: Topology là gì? Một số kiểu topology trong mạng Lan

Nhược điểm của Wifi Mesh là gì?

Tuy Wifi mesh có rất nhiều ưu điểm tốt như trên, phục vụ tốt nhu cầu của chúng ta. Song điều không thể tránh khỏi một số nhược điểm của wifi mesh. Để biết những nhược điểm của wifi mesh là gì, bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp đoạn dưới nhé.

  • Hệ thống này có giá thành khá đắt khi so với các thiết bị kích sóng Wifi truyền thống (hàng trăm đến hàng nghìn đô la).
  • Sóng Wifi mesh không phải dành cho tất cả mọi gia đình, nó chỉ phù hợp cho những căn nhà nhiều tầng, khách sạn, hệ thống Home Stay, biệt thự rộng lớn hay quảng trường có không gian rộng, thoáng đạt khi mà có rất nhiều thiết bị di động truy cập mạng. Điều này đối lập với những hạn chế trong quy mô hộ gia đình, bởi giá Wifi mesh tương đối cao và cũng không nhất thiết phải có.
  • Trong mạng mesh Wifi không phải tốc độ kết nối Internet nào cũng như nhau ở mọi điểm. Do đó, khi bạn kết nối các thiết bị với nhau thì bạn có sử dụng mạng mesh hoặc là các thiết bị kích sóng thì bạn vẫn có thể gặp trường hợp tín hiệu bị suy giảm mạnh và đột ngột.
Wifi Mesh khá đắt so với những sản phẩm phát khác
Wifi Mesh khá đắt so với những sản phẩm phát khác

Cách lắp đặt Wifi Mesh

Hiểu được khái niệm Wifi Mesh là gì rồi, lại đã biết nguyên lý hoạt động của wifi mesh, vậy bạn đã biết cách lắp đặt Wifi Mesh Asus ra sao chưa. Chúng ta lại cùng nhau đi vào chi tiết cách lắp đặt wifi mesh ngay phần dưới đây nhé.

Mỗi hãng sẽ có cho mình một cách cài đặt hệ thống Mesh riêng, Wifi mesh xiaomi hay wifi mesh Asus cũng sẽ có cách lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên trong hầu hết các cài đặt các Mesh AP cần phải được “mồi” trước khi triển khai.

Đầu tiên, chúng sẽ được kết nối một cách thủ công với Master AP qua Ethernet để nhận diện và thông qua các tham số Mesh SSID và PSK.

Sau đó, chúng sẽ được rút ra khỏi Ethernet và cài đặt tại vị trí mà người dùng mong muốn.Cuối cùng, các Mesh AP sẽ  thực hiện khám phá mạng và liên kết với một Mesh AP khác (RAP, MAP hoặc eMAP) khi đang sử dụng cùng Mesh SSID.

Tuy nhiên, hiện nay một số hãng như Ruckus cũng đã cung cấp tính năng Zero Touch Mesh cho phép các Mesh AP được cài đặt ở vị trí cố định tự động khám phá, kết nối tạo thành mạng lưới mà không cần mồi như trước kia nữa.

Cách lắp đặt Wifi Mesh
Cách lắp đặt Wifi Mesh và cài đặt hệ thống là vô cùng đơn giản

Ứng dụng, dịch vụ wifi mesh là gì

Nắm được khái niệm wifi mesh là gì rồi, ưu nhược điểm của chúng cũng đã biết, vậy dịch vụ wifi mesh là gì bạn có hiểu không. Để chúng tôi giải thích cho bạn nhé.

Dịch vụ wifi mesh hay còn gọi là dịch vụ mua bán và lắp đặt, bảo hành để sử dụng wifi mesh một cách hiệu quả. Nếu như có vấn đề gì thì sẽ có 1 bên đơn vị cung cấp sẽ bảo hành cho chúng ta cái này.

Vậy ứng dụng của wifi mesh là gì, chúng ta sẽ cùng tham khảo phần tiếp của từ ngu công nghệ nhé. Chúng ta có thể thấy, khi công nghệ thông tin càng phát triển, thì dịch vụ và nhu cầu sử dụng wifi mesh cùng tăng lên rất nhiều. Mà hiện, chúng được sử dụng nhiều trong các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm,khách sạn sân bay,  hoặc văn phòng nhiều tầng, nhằm mục đích cung cấp wifi một khu vực rộng lớn.

Ngoài ra, ở các chuỗi cửa hàng, cafe đa phần đều sử dụng các thiết bị wifi này, bởi vì các hãng sản xuất ngoài mong muốn tích hợp các sản phẩm đi cùng với công nghệ Mesh, họ còn muốn tạo ra một hệ sinh thái dành cho các loại thiết bị này.

Tổng quát lại, nếu bạn lựa chọn trang bị một hệ thống WiFi Mesh thì mục đích chính là có kết nối mạng không dây tốt nhất trong ngôi nhà hoặc đặc biệt là ở  văn phòng của mình mọi ngóc ngách và linh hoạt, đơn giản trong việc triển khai.

Đây là công nghệ đang được dự báo sẽ làm mưa làm gió và được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường trong tương lai, một giải pháp rất đáng để bạn quan tâm đúng không nào!

dịch vụ wifi mesh là gì
Dịch vụ wifi mesh là gì ???

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết của ngu công nghệ, bạn đã nắm được wifi mesh là gì, ưu nhược điểm của chúng ra sao. Nếu như vẫn còn có câu hỏi nào liên quan đến Wifi mesh, hãy để lại bình luận ở phía cuối bài nhé, chúng tôi sẽ nhiệt tình giải đáp. Xin chào và hẹn gặp lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: