Zigbee là gì, Tần số sóng zigbee kết nối như thế nào

Posted on Công Nghệ, Blog Chia Sẻ 1792 lượt xem

Công nghệ zigbee hiện đang được thịnh hành hầu hết trong toàn bộ nhà thông minh. Vậy bạn đã nắm được zigbee là gì chưa, công nghệ này được ứng dụng như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

Zigbee là gì?

Vậy zigbee là gì, zigbee là một tần số sóng ngoại tuyến cho phép các thiết bị khi kết nối cùng một tần số có thể liên hệ và điều khiển được nhau. Đó là theo lý thuyết cá nhân chính mình hiểu về nó.

Theo khoa học, ZigBee có thể hiểu là một tiêu chuẩn mở toàn cầu cho công nghệ không dây được thiết kế để sử dụng tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số với năng lượng thấp cho các mạng khu vực cá nhân – PAN (personal area network) được phát triển vào năm 1998 bởi ZigBee Alliance.

ZigBee hoạt động dựa trên thông số kỹ thuật IEEE 802.15.4, được sử dụng để tạo các mạng có yêu cầu tốc độ truyền tải dữ liệu thấp, hiệu quả năng lượng và có kết nối mạng an toàn. Nó được sử dụng trong một số ứng dụng như hệ thống nhà thông minh, hệ thống sưởi, làm mát và trong các thiết bị y tế.

Đây là tiêu chuẩn sử dụng tín hiệu radio có tần số thấp và ngắn. Cấu trúc với hai tầng gồm địa chỉ MAC giống với tiêu chuẩn 802.15.4 và tầng vật lí. Bạn có thể hiểu nôm na Zigbee = ZigZag + Bee, dạng truyền thông ZigZag kiểu giống như tổ ong.

Hơn nữa, Zigbee còn thiết lập các tầng khác vì thế mà các thiết bị của các hãng có thể nhận biết ra nhau và tự động kết nối với nhau một cách dễ dàng hơn.

Zigbee là gì, lợi ích của nó và nó hoạt động như thế nào?
Zigbee là gì, lợi ích của nó và nó hoạt động như thế nào?

Nhiều người sẽ hỏi zigbee 3.0 là gì, zigbee 3.0 là phiên bản đã được nâng cấp kết nối và hoạt động một cách trơn tru hơn, sửa lại một số lỗi so với các phiên bản trước đó.

Xem thêm: Topology là gì? Một số kiểu topology trong mạng Lan

Lợi ích của ZigBee là gì?

Với đặc điểm truyền tải tín hiệu xa và ổn định nên Zigbee rất được ưa chuộng, sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp tự động hóa và trong các hệ thống nhà thông minh.

Đặc điểm truyền tải tín hiệu xa và ổn định
Đặc điểm truyền tải tín hiệu xa và ổn định

Khả năng truyền tín hiệu

Với công nghệ Zigbee thì tín hiệu có thể truyền xa tối đa là 75m tính từ trạm phát và có khả năng phát xa hơn rất nhiều từ các nút phát khác nhau trong cùng hệ thống.

Công nghệ Zigbee thì tín hiệu có thể truyền xa tối đa là 75m
Công nghệ Zigbee thì tín hiệu có thể truyền xa tối đa là 75m

Tham khảo: KPI là gì ? Lợi ích của việc lập kế hoạch KPI là gì?

Dữ liệu sẽ được truyền đi theo gói, mỗi gói tối đa là 128 bytes và có thể tải xuống tối đa 104 bytes. Tiêu chuẩn này sẽ hỗ trợ địa chỉ 64bit và địa chỉ ngắn 16bit.

Loại địa chỉ 64bit thì chỉ xác định được mỗi thiết bị có cùng một địa chỉ IP duy nhất. Khi mạng được thiết lập, có thể sử dụng những địa chỉ ngắn và cho phép hơn 65000 nút được liên kết với nhau.

Các dải tần sóng hoạt động của Zigbee là gì?

Zigbee hoạt động ở một trong ba tầng sóng là:

 • Dải 868 MHz ở khu vực Châu Âu và Nhật: Trong giải này có 1 kênh duy nhất (kênh số 0) và tốc độ truyền tải khá thấp (khoảng 20kb/s)
 • Dải 915MHz cho khu vực Bắc Mỹ: Có 10 kênh tín hiệu từ 1-10 và tốc độ truyền tải khoảng 40kb/s
 • Dải 2.4GHz sẽ cho các nước còn lại: Có tới 16 kênh tín hiệu với dải từ 11-26 và tốc độ truyền rất cao tới 250kb/s

Ai sử dụng Zigbee?

Zigbee là gì? mà được nhiều công ty truyền hình cáp và viễn thông dùng trong bộ thu phát vệ tinh, các hộp giải mã tín hiệu và cổng gia đình để cung cấp các sản phẩm quản lý và giám sát năng lượng tại nhà cho khách hàng của họ.

Zigbee cũng được các nhà cung cấp các sản phẩm chiếu sáng sử dụng để kết nối cho gia đình và doanh nghiệp.

Zigbee được sử dụng bởi nhiều công ty truyền hình cáp
Zigbee là gì? mà được nhiều công ty truyền hình cáp và viễn thông dùng

Zigbee có thể được các công ty tiện ích trong đồng hồ thông minh của họ để kiểm soát, theo dõi, thông báo và tự động hóa trong việc cung cấp và sử dụng nước và năng lượng.

Các sản phẩm dựa trên Zigbee là gì? cũng giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm cho người tiêu dùng hơn bằng cách cho phép thanh toán một cách nhanh chóng, đơn giản hơn, hỗ trợ tại cửa hàng và vị trí các mặt hàng có trong cửa hàng.

Zigbee hỗ trợ một số thiết bị như giỏ hàng thông minh, thẻ theo dõi tài sản, trợ lý mua sắm cá nhân.

Ưu điểm khi sử dụng ZigBee

 • Dễ dàng lắp đặt
 • Kết nối internet: Bạn có thể dễ dàng điều khiển tất cả các thiết bị từ bất kỳ đâu trên thế giới thông qua kết nối internet. Từ đó giúp việc điều khiển nhà thông minh trở nên dễ dàng hơn.
 • Tiết kiệm năng lượng: Zigbee là gì? mà tiêu tốn rất ít năng lượng khi sử dụng cho nên sẽ giúp tiết kiệm điện tối đa nguồn năng lượng.
 • Khả năng mở rộng cực lớn: Các thiết bị cùng hệ thống ZigBee có thể kết nối với nhau và tạo nên 1 vùng phủ sóng cực rộng lớn và giúp các thiết bị nhà thông minh có thể kết nối với nhau dễ dàng.
 • Sử dụng mã hóa AES-128 mang đến độ bảo mật cao
 • Dễ dàng mở rộng: Zigbee là gì? mà có thể mở rộng tới 65.000 thiết bị trong cùng một hệ thống.

Nhược điểm của ZigBee là gì?

Mặc dù có nhiều ưu điểm như trên nhưng ZigBee cũng có một vài nhược điểm:

 • Không thể phủ rộng hết toàn bộ ngôi nhà có diện tích quá rộng, vì thế chúng ta sẽ cần một thiết bị ZigBee Repeater để làm tăng độ phủ sóng cho toàn bộ ngôi nhà.
 • Không xuyên tường mạnh được, nếu nhà bạn có nhiều phòng thì sẽ bị giảm tín hiệu của ZigBee.
 • Độ ổn định không cao bằng thiết bị đi dây. Nhưng đây cũng là nhược điểm chung của các loại sóng khác.

ZigBee là một dạng kết nối rất linh hoạt và mạnh mẽ, có khả năng kết nối rất nhiều thiết bị, chống nhiễu tốt và tương tác với các thiết bị trong cùng 1 mạng vô cùng hoàn hảo.

Vì thế nên đây chắc chắn vẫn là 1 loại kết nối được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi trong thời gian sắp tới. Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn ZigBee là gì, hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: